Nếu như sự ngọt ngào trong trái tim người Ý được ví như hương vị của pasta thì mì udon lại như một biểu tượng của những con người thuần khiết, chất phác và thanh tao nơi xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng Liam Food Photography khám phá một chút về món ăn đặc biệt này nhé!

udon noodles

Udon là một loại mì rất nổi tiếng của Nhật Bản. Đó là một loại mì sợi dày, được làm từ bột mì và nấu trong nước dùng có tên là tsuyu. Độ dày của mì udon vào khoảng chừng 1cm nhưng có sự biến tấu tùy thuộc vào các mùa khác nhau trong năm. Vào mùa hè người ta thường làm mì có sợi mỏng hơn để ngon hơn khi dùng lạnh. Có rất nhiều loại mì udon tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Ở Okinawa có souki soba, Kagawa có sanuki udon và Achi có niso nikumi udon.

udon

Hương vị của udon có sự khác biệt rõ rệt ở phía đông và phía tây của đất nước mặt trời mọc. Mì thì gần như giống nhau nhưng cách chế biến nước dùng lại hoàn toàn khác nhau. Hương vị và màu sắc của nước súp ở vùng Kanto, bao gồm cả Tokyo mạnh hơn và đa dạng hơn. Ở khu vực Kansai có Kyoto, hương thơm lại dịu và thanh hơn. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến sự khác nhau này, đó chính là ở nước tương và quá trình chế biến.

Nước tương: Người Kanto có xu hướng chỉ ăn mì và bỏ lại nước trong khi người Kansai uống hết nó. Lí do là bởi vì nước của mì ở Kanto quá mặn để có thể húp riêng. Nồng độ muối trong nước dùng ở Kanto là 6.7%, gấp 2 lần nồng độ muối trong nước dùng của vùng Kansai.

Quá trình nấu: Hương thơm của canh udon ở Kanto mạnh hơn ở Kansai. Cả Kansai và Kanto đều cho rong biển vào đầu tiên. Tuy nhiên lại có sự khác biệt về lượng cá cho vào và thời gian nấu nước. Trong khi Kansai chỉ đun nước dùng trong khoảng 5 phút thì ở vùng Kanto người ta nấu trong 1 giờ. Tsuyu của Kansai được làm chủ yếu bằng rong biển, còn ở Kanto lại ưa chuộng sử dụng cá.

sanuki udon

Nguồn gốc của Udon thực chất là từ mì của Trung Quốc, được làm lần đầu tiên vào thời Kamakura (1185-1333) của Nhật Bản.  Không lâu sau đó, đến thời Muromachi (1336-1773) , mì này được gọi tên là udon. Đây là một loại thức ăn khá đắt đỏ và cao cấp ở thời điểm đó nên rất nhiều người không có cơ hội thưởng thức nó, đặc biệt là tầng lớp nông dân. Trong kỷ nguyên Edo (1903-1868), tuyến đường phía tây chạy dọc theo bờ biển Nhật Bản trở nên phát triển hơn nhiều so với tuyến đường đông Thái Bình Dương, đó là lí do tại sao rong biển (Heli) từ Hokkaido – dùng để chế biến tsuyu của udon, lại được vận chuyển đến Osaka thông qua Edo (nay là Tokyo).

japanese udon

Không chỉ là một món ăn truyền thống mang đậm văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, mì udon còn được xem như một món để cầu may. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người Nhật sẽ cố ăn hết tô mì udon mà không cắn đứt sợi mì vì cho tin rằng sợi mì càng dài thì tuổi họ càng cao và càng gặp nhiều may mắn.

Trên đây là một vài chia sẻ về món mì truyền thống udon của đất nước mặt trời mọc. Còn nếu như  bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0168.566.5626 – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/