Khâu trình bày món ăn trong chụp ảnh món ăn là rất quan trọng.

Một trong những yêu cầu quan trọng khi chụp ảnh món ăn đó là việc cần quan tâm tới cách thức trình bày món ăn sao cho phù hợp với ý đồ chụp đồng thời giúp bộc lộ hết sự hấp dẫn đến từ chúng. Bất kì thủ thuật chụp ảnh món ăn nào cũng cần phải quan tâm tới yếu tố trình bày này.

Đâu là chìa khóa quan trọng khi trình bày món ăn?

nghệ thuật trình bày món ăn - food stylist

Bạn thử nhìn vào một cuốn tạp chí nấu ăn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều kỹ thuật để món ăn kích thích vị giác cực đại khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức, sau đây là những yếu tố quan trọng mang lại ma lực hấp dẫn “nhỏ dãi” này:

  1. Vật dụng hỗ trợ – Props
  2. Điểm focus -Điểm mạnh
  3. Màu sắc
  4. Hương vị
  5. Chất liệu
  6. Cách trang trí

Vật dụng hỗ trợ
Vật dụng hỗ trợ  được dùng khi trình bày món ăn có thể gọi chung là prop bao gồm chén, dĩa, ly tách… đến cả khăn trải bàn, muỗng, dĩa… có hình dạng và màu sắc không nên lấn át món ăn. Kích thước nhỏ hay lớn tùy thược vào số lượng thức ăn chúng ta đưa lên. Vì nhiều lý do khác nhau, các chuyên gia hay sử dụng chén dĩa trắng đơn giản để thể hiện sự sáng tạo của họ.

Điểm focus – điểm mạnh

Đây là điểm chính thu hút sự chú ý của mắt, có thể là sẽ là vị trí cao nhất, lớn nhất hoặc nguyên liệu chính, thường thì thịt cá sẽ chính, rau củ sẽ phụ hơn

Điểm focus nên dễ dàng nhận ra, nếu bạn xem và cố gắng tìm kiếm một điểm mạnh trên món ăn có lẽ người trình bày đã bỏ sót mất điều này. Vậy nên cần phải rất lưu ý khâu trình bày món ăn trước khi bạn cần ai đó bấm máy.

Màu sắc:

Mắc sắc cực kỳ quan trọng bởi nó là ma lực thu hút mọi ánh nhìn. Màu xanh lá cây mang lại cảm giác tươi mát và bình yên. Màu đỏ của đam mê, hứng khởi. Màu đen là dấu hiệu của sự sang trọng.

europe food

Rau rủ giúp món ăn thêm nhiều màu sắc và đường nét tuy nhiên cần cẩn trọng  khi sử dụng tránh, che mất nhân vật chính. Đây là một yếu tố không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt khi tập trình bày món ăn.

Hương vị

Hương vị có thể được kết hợp với nhau một cách hợp lý để tăng thêm cảm xúc cho người xem. Ví dụ: Ớt cay nhiều người rất thích, thêm ớt khi muốn thể hiện món ăn thật sự rất cay

spicy food

Kết cấu

Tạo ra kết cấu tốt rất quan trọng khi trình bày món ăn. Bằng cách kết hợp giữa cứng và mềm, mịn màng hay sần sùi, món ăn có độ cao, chiều sâu sẽ tăng thêm phần thú vị khi thưởng thức. Ví dụ Kem mềm mượt ăn kèm với 1 món giòn giòn sẽ cực hấp dẫn, đó có lẽ là lý do món kem ốc quế ra đời, rất tiện lại ngon

Trang trí

Các thành phần trang trí phải ăn được, hạn chế dùng các loại có độc để trang trí. Rau thơm, gia vị hay nguyên liệu làm nên món ăn ở bất cứ dạng nào đều có thể tận dụng làm vật trang trí. Có rất nhiều loại rau quả để bạn sáng tạo không nhất thiết chỉ dùng toàn hành, ngò hay cà chua, dưa leo để làm món ăn nổi bật.

thailand food

Các thành phần trang trí nên rõ ràng, sạch sẽ và đạt được độ cân bằng với món ăn. Sau khi Food Styling thì đôi mắt đã  đánh chén no nê, bước tiếp theo hãy để hương vị tuyệt vời thuyết phục vị giác của bạn

                               Bài viết được lược dịch từ eatwell101.com