Uống trà từ lâu đã trở thành một phong tục tập quán không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Trà có mặt ở khắp mọi nơi trong hầu hết các dịp từ lễ tết, cưới hỏi đến đám ma chay. Thi sĩ ngày xưa nhâm nhi li trà để ngâm đôi ba câu thơ, ngày nay người ta lại thích uống trà rồi tản mạn vài ba câu chuyện. Có người đã ví “Chén trà như người bạn tâm giao của con người mỗi khi có tâm sự, người uống trà để suy nghĩ về nhân tình thế thái, về người, về mình và về những năm tháng đã qua”. Cho dù là trong quá khứ hay hiện tại, trà mạn vẫn có một vị trí quan trọng không thể thay thế đối với cuộc sống con người.

pha trà

Trong quá khứ, trà là một món xa xỉ chỉ chuyên dùng để phục vụ cho tầng lớp vua chúa, quý tộc cao sang. Quy trình làm ra trà cũng vô cùng công phu và phức tạp. Trà phải được ủ từ đêm hôm trước, nước để pha trà phải là nước hứng được từ giọt sương nhỏ xuống búp sen vào buổi sớm tinh mơ. Người xưa quan niệm nếu dùng nước mưa để pha trà thì trà sẽ thơm hơn và vị ngọt sẽ đọng lại rất lâu nơi cổ họng. Tùy theo các loại trà khác nhau, người ta sử dụng những loại ấm khác nhau để pha trà. Trước khi pha, ấm phải được tráng thật sạch bằng nước sôi. Sau khi trà pha xong, lại một lần nữa đổ nước sôi từ trên xuống để cánh trà được ngấm và độ ấm của trà được giữ lâu hơn.

trà

Các tiền nhân xưa kia quan niệm nước đầu tiên của trà thanh khiết, ngọt ngào tựa như vẻ đẹp của người thiếu nữ tuổi trăng tròn, nước thứ hai lại được ví như người thiếu phụ với tâm hồn đậm đà, sâu thẳm. Cái tinh túy cốt lõi của ấm trà được thể hiện ở lượt nước thứ hai. Uống trà phải uống thật chậm, thật lâu mới có thể cảm nhận được vị ngọt thanh đọng lại sau cái đắng chát của lá trà.

trà mạn

Uống trà đàm đạo từ lâu đã trở thành một thú vui tao nhã, một nét văn hóa đặc trưng. Trà trở thành nguồn cảm hứng bất tận của các thi nhân. Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du có câu:

“Khi hương sớm, lúc trà trưa

Bàn lan điểm nước, đường tơ lụa đàn”

hay như trong bài thơ khác của Cao Bá Quát, ông có viết:

“Thư nhàn xin lửa pha trà mới

Vui thú bên thông ngắm chiều qua.”

tea

Trà giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, nhấp một ngụm trà để thấy tâm thanh tịnh, để thấy bốn bề trời đất giao hòa làm một, vạn vật cũng như trong xanh, tươi đẹp hơn. Nhâm nhi li trà với người bạn tâm giao, niềm vui như được nhân lên còn nỗi buồn thì vơi đi gấp bội. Những giây phút thực sự thư thái, tạm gác lại những xô bồ của cuộc sống và nâng lên li trà thơm tinh túy mới cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái làm sao!

văn hóa trà

Qua bộ ảnh hợp tác với Linh Trà, Liam Food Photography hi vọng có thể đem đến cho độc giả những giây phút thực sự thư giãn và đôi nét hình dung về văn hóa uống trà của người Việt Nam. Còn nếu như  bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0168.566.5626 – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/