Chụp ảnh món ăn cần biết những thủ thuật gì?

Một số kỹ năng bạn có thể học để thành thạo, nhưng số khác lại đến từ sự sáng tạo, sáng tạo trong nghệ thuật và tìm ra phong cách cá nhân. LIAM nhận chụp hình món ăn đáp ứng mọi nhu cầu của bạn

Thủ thuật 1: tìm hiểu chiếc máy ảnh của bạn.

Đây là công việc liên quan nhiều tới kỹ thuật, bạn có thể nắm bắt được nó tốt hơn, đọc nhiều sách, tham khảo nhiều tài liệu hướng dẫn từ sách giấy, website, hay học cách quan sát khi được tham gia vào một buổi chụp. Nếu bạn không làm chủ được công cụ làm việc chính của mình, mọi thủ thuật chụp ảnh món ăn bạn học được đều sẽ vô dụng.

Thủ thuật 2: tìm hiểu về ánh sáng.

Tìm hiểu về ánh sáng, mối liên hệ giữa nó với các đối tượng. Thử tìm ra loại ánh sáng tốt nhất phù hợp nhất cho từng bức ảnh của bạn. Bóng vật thể xuất hiện trong bức ảnh giúp tạo ra cảm nhận không gian ba chiều nhiều hay ít tùy thuộc vào cường độ, số lượng bóng đổ.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo giả lập ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi khi buổi chụp không thể chụp ngoài trời vì lý do gì đó.

mushroom cream

 

Thủ thuật 3: đánh giá tâm trạng, cảm xúc của bức hình

Điều gì quyết định phong cách và cảm xúc thể hiện của bạn, bạn sẽ sáng tạo ra một cái gì mới ? Bạn muốn trông nó bình thường hay thật trang trọng. Một bức ảnh tối hay sáng ? Gợi ý nhỏ bạn có thể diễn tả theo mùa, với những nguyên liệu đặc trưng của mùa đó, ví dụ: Một mùa đông lạnh giá được sưởi ấm bằng một bát soup nóng hổi. Background xung quanh quyết định rất nhiều tới cảm xúc của một bức hình, mùa hè với kem và trái cây cần mang lại cảm giác mát mẻ, tươi mới sẽ rất thu hút người xem. Khi nhận chụp hình món ăn thông thường, chi tiết này này thường bị bỏ qua với suy nghĩ rằng ảnh chụp đồ vật thì đâu cần có cảm xúc. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm nhé.

kem

Thủ thuật 4: vị trí chủ thể trong bức hình.

Bạn sẽ tập trung focus vào điểm nào trong bức hình ? Gợi ý, hãy dùng quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh (The Rule of Thirds). Bạn có thễ đặt chủ thế chính ở trung tâm hoặc có thể dời nó sang 1 góc. Đảm bảo món ăn của bạn ở khu vực thu hút nhiều sự chú ý của mắt, sữ dụng props hớp lý để tôn chủ thể lên.

**Rule of Thirds (quy tắc 1/3) là một nguyên tắc căn bản rất cần thiết khi sắp xếp chủ thể trong ảnh của bạn dù đó là hình chụp ngang hay đứng.  Quy tắc này cho thấy rằng khi bạn đặt chủ thể của bạn nơi các đường kẻ giao nhau thì tạo điểm nhấn mạnh cho chủ thễ hơn là đặt tại trung tâm của ảnh.

Bạn thường bắt gặp các đường chia ảnh thành 9 phần trong các máy ảnh.

Thủ thuật 5: độ sâu trường ảnh.

blur in food photo

Đây là thuật ngữ chỉ vùng không gian mà mọi vật thể thuộc vùng đó đều hiện ra rõ nét. Một bức ảnh với độ sâu trường ảnh nông sẽ có một phần nhỏ đối tượng được rõ nét, các đối tượng còn lại sẽ bị mờ. Chính điều này tao ra những cảm xúc thú vị và thật sự nó hỗ trợ rất tốt việc chụp ảnh món ăn. Độ sâu trường ảnh trung bình, xuất hiện nhiều đối tượng được rõ nét hơn. Và độ sâu trường ảnh lớn với mọi đối tượng được thể hiện rõ nét.

Hãy nghĩ về loại thực phẩm bạn đang chụp, độ sâu trường ảnh bao nhiêu thì phù hợp.

Thủ thuật 6: lựa chọn phối cảnh và góc máy.

Bạn muốn chụp gần đến mức nào ? Bạn muốn chụp toàn cành món ăn hay chỉ muốn một góc  Một số loại thực phẩm khi chụp gần sẽ rất đẹp, nhưng số khác lại không, do đó điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm mà bạn sẽ chụp.

pizza

Bạn cũng có thể tăng thêm điều thú vị bằng cách thay đổi góc chụp. Nghị về cách diễn tả thực phẩm tốt nhất: Chụp thằng góc 90 độ từ trên xuống, góc 45 độ… Ví dụ chiếc bánh pizza thường sẽ rất đẹp khi được chụp ở một góc cao. Khi nhận chụp hình món ăn phải vô cùng chú ý đến chi tiết này.

Thủ thuật 7: chén dĩa và các vật dụng trang trí.

food styling

Dựa trên công thức nguyên liệu làm nên món ăn, tận dụng làm các vật trang trí. Chọn chén dĩa có màu sắc, hình dạng  phù hợp với món ăn, sử dụng những loại rau củ tươi ngon nhất, có thể xịt lên một ít nước hay quét thêm một ít dầu ăn để chúng giữa được độ tươi lâu hơn.

Luôn đảm bảo rằng prop sẽ không quá nổi bật mà làm chìm món ăn của bạn. Nên bắt đầu làm quen với các props màu trắng trước ki bắt tay vào sử dụng props màu sắc trong bức hình của bạn.

Thủ thuật 8: tạo ra cách sắp xếp thú vị trong bức ảnh của bạn.

Sử dụng chính cách nguyên liệu làm nên món ăn để tăng thêm cái cảm nhận thú vị dành cho người xem. Đây có thể xem là một điều quan trọng giúp bức ảnh của bạn tăng thêm sức truyền tải một câu chuyện, thêm sức sống.

Sữ dụng chén dĩa nhỏ sẽ giúp món ăn trông đầy hơn, thêm một vài vụn bánh, ít bột vương vải xung quanh tạo cảm giác như món ăn vừa được nấu xong…

food in South Florida

Thủ thuật 9: học đi đôi với hành.

Cách tốt nhất để bạn ngày một giỏi bất kì một thủ thuật chụp ảnh món ăn nào là thực hành và sau đó thực hành nhiều hơn nữa. Đừng lo sợ việc mắc lỗi, vì đó là cách giúp bạn học được nhiều nhất.

Trên đây là thủ thuật chụp ảnh món ăn đẳng cấp nhà hàng mà mỗi food stylist cần phải có. Còn nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp  hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/