Ánh sáng tự nhiên trong food photography luôn được đề cao. Tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng có thể sử dụng nguồn sáng tự nhiên. Và cách giải quyết việc này chỉ có thể thay thế bằng nguồn sáng nhân tạo. Đây cũng là cách mà nhiều food photographer chuyên nghiệp đã dùng để kiểm soát nguồn sáng cho bức ảnh. Vậy thì hãy cùng LIAM tìm hiểu cách thiết lập nguồn sáng trong chụp ảnh đồ ăn (phần 1) này nhé.

Thiết lập ánh sáng rất cần thiết trong chụp ảnh món ăn
Thiết lập ánh sáng rất cần thiết trong chụp ảnh món ăn

1. Các loại ánh sáng nhân tạo

Có rất nhiều cách thiết lập nguồn sáng nhân tạo và bạn có thể chọn vài loại. Tuy nhiên cách hữu dụng và phổ biến nhất chính là dùng đèn strobe (cũng là 1 dạng của đèn flash) như một mono head. Vài food photographer rất thích dùng ánh sáng liên tục như đèn LED, điều đó sẽ giúp họ có thể thấy những nơi luôn xuất hiện ở vùng tối trước khi nhấn chụp.
Jump to Recipe Print RecipeThe flavor of this vegan wellington is OUT OF THIS WORLD. Beef Wellington, who?! This recipe is nut-free and perfect for holiday dinner. Vegan Wellington If you have heard of Gordon Ramsay, you probably know about the famous Beef Wellington dish that he serves at his restaurants. Or rather, you probably...Read More

 Nguồn sáng nhân tạo là cách thay thế hiệu quả nhất
Nguồn sáng nhân tạo là cách thay thế hiệu quả nhất

2. Trước khi chụp

Việc mà bạn nên làm trước khi chụp đó là hình dung bức ảnh của mình. Bạn muốn bức ảnh chỉ có đủ sáng và ánh sáng trông soft hay bạn mong muốn 1 bức ảnh có chiều sâu và độ tương phản ấn tượng? Vùng tối và sáng có sự tương phản mạnh mẽ thì bức ảnh của bạn trông sẽ càng đẹp hơn.

Sự tương phản ánh sáng khiến bức ảnh có chiều sâu
Sự tương phản ánh sáng khiến bức ảnh có chiều sâu

Tuy nhiên chủ thể sẽ thường quyết định phong cách bạn chọn. Ví dụ, kem là món ăn sẽ thường xuyên được dùng với màu sáng vì nó thiên về mùa hè tươi mát và rực rỡ, do đó ánh sáng soft hoặc tạo hình sáng và ấn tượng sẽ hợp lý. 

Ánh sáng tuỳ thuộc vào chủ thể
Ánh sáng tuỳ thuộc vào chủ thể

3. Cân bằng trắng: 

Khi ánh sáng trong các nhà hàng bị ảnh hưởng bởi đèn vàng thì sẽ khiến bức ảnh nhuốm sắc vàng. Ngay cả khi tốc độ màn trập và khẩu độ phù hợp, có thể bạn vẫn không chụp được bức ảnh đẹp sinh động, màu sắc chính xác. Chính vì vậy việc bạn cần làm là điều chỉnh cân bằng trắng (WB) của máy để màu ảnh không bị vàng như những bức ảnh dưới đây.

2 bức ảnh: Trái chưa cân bằng sáng, Phải đã cân bằng sáng
2 bức ảnh: Trái chưa cân bằng sáng, Phải đã cân bằng sáng

 

Bên trái là chụp bằng đèn flash, bên phải là đèn Tungsten. (Ảnh: photographingfood.com)

Trên đây là những cách giúp bạn thiết lập ánh sáng trong chụp ảnh đồ ăn. Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0168.566.5626 – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/