Có người từng nói “Ăn bằng mắt trước khi ăn bằng miệng”. Quả thật, hình ảnh món ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng và là yếu tố quyết định xem người thưởng thức có chọn món ăn đó hay không. Đằng sau những bức ảnh đồ ăn lung linh, ngon mắt bạn thường nhìn thấy là cả một quá trình sáng tạo, nỗ lực của không chỉ những nhiếp ảnh gia thực phẩm mà còn cả của food stylist. Vậy thế nào là food stylist? Những thủ thuật họ hay dùng khi chụp ảnh món ăn là gì? Bài viết dưới đây của Liam Food Photography sẽ là câu trả lời cho bạn.

Food Stylist được ví như một nghệ sĩ biến hình món ăn trên đĩa, là nhân tố quyết định 50% độ thành công của một bức ảnh thực phẩm. Họ phải sử dụng óc sáng tạo của mình, kết hợp màu sắc, hình dạng, kết cấu của món ăn để biến hóa thành một tác phẩm nghệ thuật, để khiến chúng không chỉ trông đẹp mà còn phải ngon mắt nữa. Trước khi một buổi chụp tiến hành, họ phải lên concept, mua các đồ decor props phù hợp với món ăn, sau đó nhiếp ảnh gia sẽ là người ghi lại những shoot hình đạt tiêu chuẩn, chất lượng, đi theo đúng concept mà stylist đã đề ra trước đó.

Không giống như một người đầu bếp, mục đích của họ tạo ra món ăn là phục vụ khẩu vị của người thưởng thức, mục đích của stylist khi trình bày một món ăn trên đĩa để đưa lên bìa poster hay tạp chí là hoàn toàn khác. Nhiệm vụ của một stylist là khiến một món ăn trở nên “ăn hình” nhất có thể. Nói một cách đơn giản hơn, một món ăn mà stylist đưa ra không phải để ăn, mà là để chụp ảnh. Chính vì vậy đôi khi những món ăn mà bạn nhìn thấy trên những tạp chí chưa chắc đã ăn được. Vậy stylist đã làm gì với chúng? Cùng Liam tìm hiểu nhé!

Thịt chưa được nấu chín đôi khi sẽ được sử dụng trong những bức ảnh. Thực phẩm mất độ ẩm và khối lượng khi nó được nấu chín hoàn toàn và thường sẽ trông nhỏ hơn nhiều hoặc thậm chí nhăn nheo. Để tránh điều này, các food stylist thường chỉ nấu thịt cho đến khi chúng có màu sắc đẹp bề ngoài và chưa chín hẳn bên trong để tạo hình thức ngon miệng hơn.

meat

Xiên gỗ và tăm xỉa răng có thể được sử dụng trong một số món ăn, bao gồm bánh mì kẹp thịt và đống bánh kếp, để giữ chúng thẳng đứng.

hamburger

Xà phòng có thể được sử dụng để làm bong bóng. Mặc dù cách này thường được sử dụng để làm cho một số đồ uống trông sinh động và ngon mắt hơn, nó cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng bọt trong đánh trứng.

beer

Các khối đá acrylic trong suốt được sử dụng thay cho các viên đá thông thường trong đồ uống và các món ăn như cocktail. Những khối đá giả này ít lộn xộn hơn và chúng không tan trong môi trường ấm áp.

lemonade

Thuốc nhuộm và sơn thường được sử dụng để khiến cho thực phẩm màu sắc tốt hơn. Ví dụ, sơn gỗ và đánh bóng giày có thể được sử dụng đối với những con gà tây có màu sắc nâu vàng để tạo cảm giác chúng vừa được mới lấy ra từ lò.

chicken

Dầu động cơ đôi khi được sử dụng thay cho xi-rô pancake, vì thực tế nó khá khó chụp ảnh.

pancake-1

Keo trắng có thể được thay thế cho sữa trong một bát ngũ cốc. Keo có độ đồng nhất cao hơn nhiều so với sữa, và nó ngăn cản các mảnh ngũ cốc trở nên quá sũng. Keo khô nhanh cũng có thể được sử dụng để lắp ráp lại các mẩu thức ăn bị vỡ vụn hoặc rách.

milk cereal

Trên đây là một số công việc của food stylist và những “mẹo nhỏ” của họ khi trang trí món ăn. Các bạn có thấy chúng hữu ích không? Hãy đón đọc các bài viết khác của Liam trên trang web của chúng mình nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/