Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa ẩm thực phong phú đặc sắc mà còn bởi những con người với muôn vàn đức tính cần cù, chịu khó. Nhưng không phải ai cũng biết nguyên tắc ứng xử trên bàn ăn của người dân ở xứ sở hoa anh đào. Hôm nay, hãy cùng Liam Food Photography khám phá nhé!

ramen noodles

Trong nguyên tắc ăn uống, người Nhật chỉ được phép cầm đũa khi đã cầm bát lên. Nếu cầm đũa lên trước khi nhấc bát, bạn sẽ bị coi là quá nôn nóng trong bữa ăn và bất lịch sự.

Ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, khi ăn sushi hay nhiều món ăn khác của Nhật đều trộn wasabi chung với nước tương. Thực tế thì đây không phải cách ăn đúng đâu nhé, người Nhật Bản không bao giờ trộn wasabi chung với nước tương, họ cho một lượng wasabi lên món ăn, sau đó rồi mới chấm vào nước tương. Đây mới là cách ăn chuẩn mực nhất của đất nước mặt trời mọc.

japanese food

Ở nhiều nơi, người ta dùng ngược đầu đũa để gắp thức ăn vì cho rằng như vậy sẽ khiến món ăn không bị thiu nhưng sự thật thì không phải vậy. Phần ngược lại của đầu đũa là phần tiếp xúc với tay ta nhiều nhất. Nếu bạn đang trên bàn ăn của một người Nhật, hãy tránh hành động này nhé! Nếu không bạn sẽ bị coi là mất vệ sinh đó.

Nhiều người có thói quen bỏ vỏ sò, vỏ ốc, tôm vào đĩa hoặc bát riêng. Nhưng đây là điều không nên làm khi đi ăn với người Nhật. Họ bỏ những chiếc vỏ vào chính những chiếc bát đựng món ăn đó.

shrimp

Đừng bao giờ kê đũa lên bát trong bàn ăn của người Nhật. Hãy để lên một cái gác đũa hoặc bao đựng đũa.

Ít ai biết rằng, người Nhật thường cố gắng ăn thức ăn gọn trong một miếng chứ không bao giờ cắn đôi thức ăn. Vì họ không thích những thức ăn thừa có trên đĩa. Trong trường hợp món ăn đó quá to, hãy che miệng lại.

sushi

Đừng bao giờ động vào món ăn đó nếu bạn không có ý định gắp chúng vì nếu không, bạn sẽ bị đánh giá là một người mất lịch sự đấy.

Nhiều người có thói quen vừa gắp thức ăn bằng tay phải, vừa lấy tay trái để đỡ thức ăn không bị rơi rớt. Tuy nhiên điều này lại không được đánh giá cao ở các bàn ăn của người Nhật.

japanese food Photography

Trên đây là một số quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Nhật. Các bạn thấy có thú vị không nào? Hãy cùng Liam khám phá văn hóa ẩm thực của nhiều nước khác trên thế giới thông qua chuyên mục Blog ẩm thực của chúng tôi nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/