Chúng ta đã quá quen thuộc với những bức ảnh món ăn đầy ngon mắt và hấp dẫn trên các banner hay các bìa tạp chí ẩm thực, nhưng ít ai biết được những công việc, quá trình vất vả mà photographer hay food stylist phải trải qua “đằng sau ánh hào quang” mà các bạn nhìn thấy. Vậy food stylist là ai? Những điều cần biết trước khi quyết định trở thành một food stylist là gì?

food stylist

Food Stylist là một người nghệ sĩ “trang điểm” món ăn. Nói một cách khác, food stylist là công việc làm cho đồ ăn trở nên đẹp và ngon mắt hơn ngay cả khi thậm chí món ăn đó ngoài đời trông không được như vậy. Làm sao để mọi ánh nhìn đều bị ma lực của món ăn đó thu hút chính là câu hỏi mà những food stylist hàng ngày luôn tìm kiếm.

food photographer

Không giống như những công việc về bàn giấy hay văn phòng, bạn phải thức dậy sớm vào mỗi sáng thứ hai, làm đủ 8 tiếng một ngày và tan ca vào lúc 5 6 giờ chiều, food stylist là một công việc chủ động về thời gian. Tuy nhiên, điều này cũng có tính hai mặt của nó. Mặc dù được hoàn toàn tự chủ về thời gian, làm việc theo óc sáng tạo và cảm hứng nhưng có thể họ sẽ không biết rõ được công việc trong 1 vài tuần tới hay tháng tới của mình sẽ diễn ra như thế nào, bởi chúng luôn biến động không ngừng. Họ có thể được nghỉ vào ngày thứ hai đầu tiên nhưng lại phải làm việc đến tận 9 10h tối vào ngày hôm sau. Lịch làm việc của một food stylist luôn thay đổi chứ không theo bất kì một quy định hay nguyên tắc nào cả. Đó cũng chính là lí do vì sao sức khỏe là một yếu tố vô cùng quan trọng trước khi bạn cân nhắc để trở thành một food stylist.

food

Không chỉ óc sáng tạo, để trở thành một food stylist, bạn phải là một người cẩn thận, tỉ mỉ và chỉn chu đến từng chi tiết. Để có được một bức ảnh chụp món ăn chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất, bạn không được phép mắc bất cứ một sai lầm nào dù chỉ là nhỏ nhất. Những vệt bẩn nhỏ trên đĩa, sợi chỉ trên chiếc bàn ăn bung ra, một hạt đậu nằm không đúng vị trí,…tất cả những điều đó đều phải được chú ý trong mỗi bức ảnh. 

food styling

Và một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là sự hiểu biết về ẩm thực. Không ai khẳng định 100% rằng để làm food stylist bạn bắt buộc phải biết nấu ăn hay nấu ăn ngon, nhưng đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn nếu bạn đam mê ẩm thực và hiểu nhiều về nó. Sự linh hoạt xử lí tình huống khi làm một food stylist là vô cùng quan trọng, ví dụ như phải làm thế nào khi thịt bị khô, hay những hạt ngũ cốc bị nhũn ra khi đổ sữa,..Không chỉ có vậy, sự hiểu biết về món ăn và nền văn hóa các nước cũng giúp các food stylist dễ dàng hơn trong việc lên concept hay lựa chọn đồ decor để phối hợp tất cả những yếu tố ấy và thể hiện chúng trên bức ảnh.

styling

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một để trở thành một food stylist, bạn phải có đủ đam mê và sự kiên trì. Nếu như bạn chỉ đơn thuần thích những món ăn được bày trên đĩa bởi trông chúng thật vui mắt thì có lẽ rất tiếc đó không phải sự lựa chọn cho bạn. Không như những gì người ta thấy trên ảnh, food stylist thực sự là một công việc vô cùng vất vả và đòi hỏi sự đam mê.

makeup food

Vậy sau bài viết này, bạn có những suy nghĩ gì về một food stylist? Hãy đón đọc những chia sẻ khác của Liam Food Photography trên trang web của chúng tôi nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/