Nhiệt độ màu sắc trong chụp ảnh món ăn luôn là 1 trong những vấn đề được các food photographer quan tâm. Chính vì vậy hãy cùng Liam tìm hiểu làm thế nào để điều chỉnh nhiệt độ màu sắc phù hợp nhất cho món ăn của bạn qua bài viết này nhé.

Nhiệt độ màu sắc

Màu sắc của ánh sáng hay còn được gọi là nhiệt độ màu và được đo bằng thang Kelvin. Các mức độ bắt đầu từ màu đỏ ấm nhất, gần như cháy màu (1000K) và đi đến một màu xanh nước biển đậm (10.000K). Khoảng 5000K là nhiệt độ điển hình cho ánh sáng ban ngày. Ví dụ: bầu trời có mây có độ sáng 6000K (màu xanh mát), ánh nắng mặt trời ở 5000K (màu xanh nhạt) và hoàng hôn hoặc mặt trời mọc khoảng 3000K (màu vàng ấm).

color temperature

Đôi mắt của chúng ta thích ứng với các nhiệt độ ánh sáng khác nhau trên mức độ nhiều hơn hoặc thấp hơn ánh sáng trắng. Một chiếc máy ảnh có thể ghi lại một cách chính xác nhất màu thực tế của món ăn. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều có cài đặt cân bằng trắng tự động (AWB).

Chú ý:

Nhưng nếu có thể, hãy tự đặt theo ánh sáng sẵn có: ánh sáng ban ngày, mây, vonfram, đèn huỳnh quang hoặc đèn flash là các tùy chọn bạn có thể chọn trong cài đặt của mình. Tốt hơn hết, hãy thiết lập cân bằng trắng theo cách thủ công như ở tấm hình trên. Sử dụng cài đặt tùy chọn cho phép bạn chụp ảnh một bề mặt trắng (dưới điều kiện ánh sáng hiện tại), chẳng hạn như bức tường trắng hoặc một mảnh giấy thường, và sau đó đặt cân bằng trắng dựa trên bức ảnh đó. Hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn sẽ giải thích các bước liên quan đến chi tiết.

Như bạn thấy, tấm hình trên có màu sắc hoàn hảo và ánh sáng trắng. Bức hình này được chụp trong một ngày u ám và thiết lập cân bằng trắng bằng tay tới 5500K. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi chuyển đổi cân bằng trắng để quay số.

Cân bằng trắng đối với Flash

Bạn có nhận thấy rằng bức hình này có màu sắc ấm hơn không? Ở phần giá đỡ của bánh có một dải màu vàng nhẹ. Điều này xảy ra bởi vì nó đã được cài đặt chế độ cân bằng trắng đối với Flash, đó là khoảng 5000K nên nhiệt độ màu của ảnh cao hơn một chút so với màu thực tế.

white balance to flash

 

Trên đây là một số cách cân bằng trắng để tạo được nhiệt độ màu chuẩn cho bức ảnh chụp món ăn của bạn. Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981030333 và 0981888600

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/