Có người từng nói: “Chụp ảnh món ăn không đơn giản là một công việc. Nó là cả một công trình nghệ thuật được nghiên cứu và tạo nên.” Trong những năm gần đây, rất nhiều những xu hướng khác nhau đã trở nên phát triển trong giới nhiếp ảnh gia thực phẩm, trong đó bao gồm xu hướng chụp những hình ảnh mang màu sắc tối tăm, buồn thảm để tạo người xem hướng đến cảm giác mộc mạc. Phong cách này còn được gọi là “chiaroscuro”, một thuật ngữ mượn từ thế giới nghệ thuật. Nó có nghĩa là “ánh sáng tối” và chỉ sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng trong một hình ảnh. Kỹ thuật này hướng mắt người xem đến một khu vực cụ thể trong khung hình và tạo ra một tâm trạng kịch tính. 

dark photo

Xu hướng chụp ảnh mới lạ này đang dần trở nên nổi tiếng và được rất nhiều các nhiếp ảnh gia ưa chuộng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phong cách này phù hợp với tất cả các loại đồ ăn. Trước khi chụp ảnh, hãy suy nghĩ và cân nhắc kĩ về chủ đề trong món ăn của bạn cũng như mục đích, câu chuyện bạn muốn gửi gắm thông qua những khung hình. Để tạo ra được một bức ảnh đồ ăn chuyên nghiệp đáp ứng đủ tất cả mọi tiêu chí, sự kết hợp giữa các đạo cụ, đồ decor, cách bạn sắp xếp set up máy ảnh là vô cùng quan trọng.

beef photography

Chọn đạo cụ và background tối màu

dark food photo

Điều quan trọng nhất khi chụp một bức ảnh đồ ăn với màu sắc trầm buồn là chọn background cũng như đạo cụ có màu tối để làm nổi bật lên món ăn trong bức ảnh của bạn. Đĩa trắng, các đạo cụ sáng màu có thể làm phân tán sự chú ý của đôi mắt, từ đó nhân vật chính trong bức ảnh có thể sẽ bị lu mờ bởi sự tương phản quá mạnh. Một điều đặc biệt cần lưu ý, hãy chọn những đạo cụ đã cũ hoặc thậm chí có rỉ sét, nghe thật kì lạ nhưng những đạo cụ như thế này có tác dụng rất tốt nếu bạn muốn thể hiện sự vintage, cổ điển và mộc mạc cho bức ảnh. Hơn nữa, các đạo cụ tối màu, trơn lì tạo ra ít sự phản sáng nhưng lại làm tăng hiệu quả cho những bức ảnh có phong cách trầm buồn như thế này.

Về background, những background gỗ là một sự gợi ý tuyệt vời, tạo cảm giác cũ kĩ, mộc mạc và thân thuộc. Chú ý tránh những background gỗ có tông quá nóng vì nó có thể sẽ biến bức ảnh của bạn trở thành thảm họa, hãy thiên về những tông màu nâu trung tính, nâu espresso có thể là sự lựa chọn lí tưởng.

Decor và Styling

food photo with dark color

Đúng vậy! Có thể nói Decor và Styling là hai yếu tố quan trọng nhất để thể hiện sự sáng tạo và cá tính của từng nhiếp ảnh gia. Sự khác biệt đẳng cấp cho thấy ở cách các food stylist sắp xếp và cách bạn “kể” câu chuyện của chính mình thông qua bộ ảnh. Một gợi ý tuyệt vời là rải một ít nguyên liệu có trong thành phần món ăn mà bạn chụp, trang trí một cách tinh tế nhất có thể các đạo cụ xung quanh để khiến cho bức ảnh không bị nhàm chán và trông sinh động hơn. Điều đó cũng làm người xem có một cảm giác “thật” hơn với bức ảnh của bạn.

Ánh sáng

Ánh sáng là chìa khóa tạo nên một bức ảnh đẹp, dù là trong bất kì hoàn cảnh nào. Hãy luôn để trung tâm của bức ảnh (món ăn) ở phần sáng nhất của khung hình. Hãy cân nhắc thật kĩ xem chỗ nào thì nên ở trong ánh sáng, và cái gì thì nên chìm vào trong phần tối. Tránh để ánh sáng trực tiếp chiếu vào món ăn, thay vào đó hãy sử dụng ánh sáng phản xạ. Sử dụng tấm chắn màu đen nếu bạn muốn tăng phần tối cho một phần ảnh nào đó, lưu ý là những tấm chắn có kích cỡ khác nhau thì sẽ có những hiệu quả khác nhau.

fruit photo

Trên đây là một vài yếu tố quan trọng Liam muốn chia sẻ với bạn để có một bức ảnh mang phong cách cổ điển, tối màu. Các bạn có thể tham khảo thêm những tips chụp ảnh khác vô cùng thú vị ở mục “Chụp ảnh món ăn” trên trang chủ của chúng tôi. 

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/