Phương tiện truyền thông và mạng xã hội ngày càng phát triển, dịch vụ chụp ảnh món ăn cũng dần trở nên phổ biến và quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết câu chuyện hậu trường đằng sau những bức ảnh đồ ăn hào nhoáng. Hãy để Liam Food Photography mách cho bạn 5 lời khuyên vô cùng hữu ích để có một bức ảnh chụp món ăn thật chuyên nghiệp nhé!

Gửi gắm câu chuyện vào bức ảnh

traditional food

Mỗi bức ảnh đều chứa một ý nghĩa, một thông điệp riêng mà nhiếp ảnh gia muốn truyền tải đến người xem. Việc đầu tiên mà bạn cần làm là phải nghiên cứu và hiểu về món ăn bạn sẽ chụp. Thông qua đó, suy nghĩ về “bầu không khí” mà bạn muốn người xem cảm nhận được trong bức ảnh để có thể sử dụng những dụng cụ decor phù hợp nhất. Những yếu tố truyền thống, lịch sử, văn hóa và cách thức mà món ăn được thưởng thức đóng vai trò vô cùng quan trọng. Làm sao bạn có thể viết nên một câu chuyện ngay cả khi bạn chẳng hiểu gì về nó chứ? Hãy luôn ghi nhớ rằng một bức ảnh thành công phải thể hiện được vẻ đẹp văn hóa của nơi mà nó thuộc về. 

Đừng lạm dụng quá nhiều đồ decor

Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn chụp ảnh món ăn, chứ không phải là đồ decor. Những món đồ decor xinh xắn chỉ là công cụ để giúp bạn hoàn thiện hơn bức tranh của mình. Nhưng đừng quá tham lam! Sử dụng quá nhiều đồ decor sẽ khiến bức ảnh càng thêm rối rắm và phân tán sự chú ý của người xem khỏi món ăn chính. 

cherry tart

Một tip nữa khi chụp ảnh món ăn là bạn không nhất thiết phải nấu chín hết toàn bộ nguyên liệu. Món ăn tái khi lên ảnh sẽ có màu sắc tươi và đẹp hơn. Hoặc chẳng hạn khi chụp bánh hamburger, tôi khuyên bạn nên sử dụng thịt bò nguội thay vì thịt bò mới bỏ ra khỏi lò, bởi sức nóng của thịt bò mới được nấu chín sẽ khiến cho xà lách bị nát hoặc xẹp nhanh hơn. Khi chụp các món ăn có rắc sốt hay gia vị lên trên, đừng rắc ngay từ đầu mà hãy làm điều đó khi bạn đã thống nhất được về góc chụp và ánh sáng. Điều này sẽ khiến cho sốt không bị chảy và gia vị không bị ngấm vào món ăn trước khi chụp.

hamburger

Dùng keo dán, dây để tạo ra “phép thuật” cho bức ảnh

coffee

Bức ảnh này được chụp bởi một nhiếp ảnh gia trong một hoàn cảnh ngẫu nhiên và bất ngờ, ông đã nảy ra ý tưởng kết hợp 3 loại cà phê trong một bức ảnh, “Tôi không muốn chúng chỉ đứng trên nền như những tấm ảnh thông thường, tôi muốn chúng nhảy múa như thể muốn nói với người xem ảnh rằng Hãy nhanh uống tôi đi nào” – Ông nói. Việc khó nhất khi chụp ảnh phong cách này là phải làm tất cả mọi thứ thật nhanh trước khi những chiếc cốc rơi xuống hay bọt trong cốc bị tan. Nhưng bù lại, bạn sẽ có được thành quả như trong bức ảnh này. Mọi thứ trông bớt nhàm chán rất nhiều phải không nào? Những món ăn như thể đang được hóa phép cho bay lên vậy.

Chú ý vào màu sắc và sự hài hòa của bố cục

vegetables

Khi đã lựa chọn được đồ decor như ý, điều quan trọng nhất khi chụp ảnh món ăn là bố cục và sự kết hợp màu sắc trong một bức ảnh. Những gam màu phải trông thật hài hòa để không làm phân tán sự chú ý của người xem vào món chính.

colors in food photo

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích của Liam Food Photography từ “sau hậu trường” để có một bức ảnh món ăn chuyên nghiệp và đầy sáng tạo. Các bạn thấy có thú vị không? Hãy đón đọc các bài viết khác của chúng tôi trên chuyên mục Chụp ảnh món ăn nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/