Chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo cũng như yêu cầu về sắp xếp bố cục chụp ảnh phải thật kĩ lưỡng và đầu tư. Chính vì thế nên việc gặp phải khó khăn khi bị “bí” ý tưởng và thấy rằng ảnh của mình bắt đầu có vẻ giống như ảnh người khác thì đã đến lúc bạn thử một góc chụp hoặc một phong cách chụp khác. Sau đây Liam Food Photographyxin chia sẻ một số ý tưởng tạo kiểu và lập bố cục chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt.

Bố cục chụp ảnh đồ ăn

1. Chụp từ ngay bên trên lên để nhấn mạnh vào màu sắc và hình dáng

Để nhấn mạnh vào hình dạng và màu sắc của bánh kẹo hoặc một đĩa đồ ăn thì nên chụp từ trên cao xuống.

Sau khi đã tìm được vị trí chụp thì bước tiếp theo là quyết định cách lập bố cục chụp ảnh trong khung hình. Tuy nhiên jhông nhất thiết phải lấy khung hình bao gồm toàn bộ đĩa bởi vì đôi khi chụp đồ ngọt với những món có size nhỏ thì việc đặt toàn bộ dĩa đồ ăn trong khung hình có thể làm cho chúng trông càng bé hơn. Món ăn của bạn phải là đối tượng chính trong bức ảnh, do đó hãy lựa chọn góc chụp gần nhất có thể, kể cả khi phải để đĩa đồ ăn ra ngoài khung hình. 

Chụp từ bên trên để nhấn mạnh vào món ăn chính

Nếu có đạo cụ hoặc đồ trang trí như hoa hay các vật dụng nhà bếp như chiếc thớt cầu kì,…bạn có thể bố trí xung quanh món ăn để giúp cho bức ảnh thêm thu hút.

2. Thêm những yếu tố con người 

Việc có một chút sự hiện diện của con người trong bức ảnh chụp đồ ăn cũng đem lại một điểm cộng, vì nó tăng thêm sự sống động cho bức ảnh. Bạn có thể tận dụng những khoảnh khắc như sử dụng một con dao sắp cắt vào chiếc bánh, hoặc dùng xirô và nước sốt tưới lên đồ ăn, điều này sẽ làm tăng thêm yếu tố hồi hộp cho ảnh.

Với kĩ thuật này thì việc đặt đĩa đồ ăn ở đâu không quan trọng, miễn là đó là trong bức ảnh có sự tương tác giữa người và đồ ăn. Điều này sẽ khiến bức ảnh chụp có hiệu ứng giống góc nhìn điện ảnh, khiến người xem có cảm giác họ đang trải nghiệm cảnh ở ngôi thứ nhất. 

Có sự hiện diện của người trong bức ảnh

3. Sử dụng hậu cảnh sáng tạo

Đây là cách rất hiệu quả đối với đồ ăn khi bạn cầm trên tay để ăn, chẳng hạn như kem, bánh hamburger, hoặc các chai sinh tố,… và đặc biệt bức ảnh của bạn sẽ thêm một điểm cộng nếu đồ ăn của bạn có bao bì hấp dẫn. 

Ngoài việc sắp xếp bố cục thì màu sắc là yếu tố quan trọng trong ảnh của bạn bởi chúng sẽ là điểm nhấn giúp bức ảnh của bạn trông sống động hơn. Đồ uống và kem bạn có thể sử dụng 1 tay để cầm và tay còn lại để chụp. Bạn có thể sở hữu một bức ảnh “tự sướng đồ ăn” khi bạn dùng một tay giơ lên và chụp hướng lên từ góc thấp hơn. 

Chụp hướng từ dưới lên trên
Chụp hướng từ dưới lên trên

Trên đây là một số kĩ thuật về bố cục chụp ảnh đồ ăn để bạn tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các ý tưởng độc đáo để chụp ảnh món ăn của mình nhé.

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/