Hiện nay, trào lưu chụp hình Flat Lay đang càn quét khắp các trang mạng xã hội. Flaytlay dễ lấy lòng người xem bởi sự sắp đặt lộn xộn “có chủ đích” các món đồ, tạo nên vẻ hài hòa trong sự đối lập. Các món đồ có sự tương phản màu sắc càng cao thì hiệu ứng mang lại càng rõ rệt. Được đặt trên lớp nền làm nổi bật rõ chủ đề thì lại càng hiệu quả hơn nhiều.

Vậy chụp hình Flat lay là gì?

Flatlay là thuật ngữ được sử dụng dùng để chỉ việc sắp xếp đồ vật trên một nền phẳng (flat), rồi chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó. Trên mặt phẳng, các món đồ được sắp xếp thành theo nhiều vị trí, nhiều lớp (lay) nhằm tạo ra một tổng thể hài hòa về màu sắc và cân đối về bố cục.

chụp hình flatlay là gì
Điều đặc biệt ở kĩ thuật chụp ảnh món ăn này là: mọi thứ đều có thể ngẫu hứng chụp theo phong cách flatlay. Hiện nay, các hình thức chụp flat lay phổ biến phải kể đến: quần áo, phụ kiện, sách… Và đặc biệt không thể không nhắc đến đồ ăn – nguồn cảm hứng bất tận cho các tín đồ Flatlay.

Vậy làm thế nào để chụp ảnh món ăn theo phong cách Flatlay vừa cuốn hút vừa “hợp mốt”?

1. Đầu tiên phải nói đến là background

background cho flatlay

Bất cứ mặt phẳng nào cũng có thể trở thành lớp background hoàn hảo. Mặt phẳng phù hợp nhất chính là mặt bàn ăn hoặc thậm chí là sàn gỗ hay một chiếc thớt nhỏ…Màu sắc trung tính phù hợp với concept chụp ảnh món ăn theo phong cách Flatlay có thể kể đến màu gỗ, màu trắng, khăn trải bàn có họa tiết kẻ sọc và caro…

2. Hãy lau sạch viền đĩa

Chắc chắn bạn không muốn sản phẩm chụp Flatlay của bạn nhìn giống như một bữa ăn dở, và mất vệ sinh đúng không? Đồ ăn khi được trình bày ra đĩa chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị dây bẩn ra viền. Vậy bạn hãy dùng khăn giấy sạch lau viền đĩa để đảm bảo bức hình của bạn sạch sẽ và gọn gàng nhất.

3. Phụ kiện ư?

Thêm thắt vào bố cục một đôi đũa, một lọ hoa nhỏ hay một cốc nước hoa quả nhiệt đới sẽ tạo một hiệu ứng rõ rệt cho tấm hình. Tỉ lệ phụ kiện sử dụng trong tấm hình là 1/3 so với số lượng món ăn được sắp xếp trên bố cục.

Một bí quyết làm cho tấm hình Flatlay của bạn trở nên sống động hơn đó là đôi bàn tay đang gắp đồ ăn trên đĩa. Miếng phô mai vàng ruộm kéo co với miếng gà nướng và đôi đũa sáng bóng, đôi bàn tay khéo léo đang cắt miếng bò beef steak ướp tiêu sẽ khiến tấm hình của bạn trở nên chân thực hơn bao giờ hết.

flatlay photo

4. Hãy nhớ nguyên tắc vàng “less is more”!flatlay 1

Đa số các tấm hình Flatlay của bạn thất bại là do cách sắp xếp các món ăn chưa ăn khớp với nhau, tạo cảm giác rời rạc và “không liên quan”. Bạn nên lựa chọn các món ăn có màu sắc tương phản. Kinh nghiệm cho thấy nếu không bắt buộc thì tấm hình của bạn chỉ nên có từ 2-3 món ăn, tạo độ no vừa đủ, vừa tạo được sự tinh tế, có khoảng không để các món ăn có dịp phô bày “vẻ đẹp” của mình.

5. Ánh sáng mặt trời, tránh xa ra nhé!

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chụp ảnh món ăn. Với Flatlay, bạn nên tránh ánh sáng mặt trời rọi thẳng vào tấm hình của các bạn. thời gian chụp Flatlay lý tưởng nhất là buổi chiều, ánh sáng vừa đủ sẽ khiến màu sắc món ăn khi chụp xong sẽ không quá khác biệt so với trên ảnh.

flatlay2

6. Phần mềm chỉnh sửa

Chụp xong rồi, bây giờ đến lúc trang điểm cho tấm hình của bạn. Các chuyên gia trang điểm để tấm hình Flatlay của bạn thật gợi cảm và ngon mắt phải kể đến: vsco cam, instagram,… Nếu bạn có con mắt nghệ thuật tinh tế một chút chắc chắn bạn sẽ biết cách lựa chọn các filter phù hợp với sản phẩm của mình.

flatlay 3

Mời bạn xem thêm về các kỹ thuật CHỤP HÌNH ĐỒ ĂN tại website của LIAM nhé.

Chúc bạn có một tấm hình chụp ảnh món ăn theo phong cách Flatlay thành công!