Bên cạnh kiểu chụp hình tự sướng thì chụp ảnh món ăn hay kĩ thuật chụp ảnh món ăn dường như là thể loại được nhiều người chọn nhất. Ngoài mục đích khoe những bức hình món ăn hấp dẫn khi đi ăn cùng bạn bè, chụp hình món ăn còn phục vụ cho nhu cầu khá thực tế của những quán hàng ăn uống muốn quảng bá sản phẩm của mình.

Vậy làm sao để có được những bức hình chụp đồ ăn ngon mắt, hấp dẫn người xem kích thích từ thị giác tới vị giác? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số kĩ thuật khi thực hiện kiểu chụp hình này.

1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Màu sắc và độ tương phản của những bức ảnh chụp đồ ăn của bạn là một trong những điều quan trọng nhất trong chụp ảnh món ăn, mà ánh sáng tự nhiên lại đem lại điều đó. Bạn có thể mang món ăn ra chụp cạnh 1 ô cửa sổ lớn hoặc mang ra ngoài trời và sắp xếp cho đẹp để có đủ lượng ánh sáng cần thiết. 

Ánh sáng tự nhiên luôn đem lại màu sắc chân thực
Ánh sáng tự nhiên luôn đem lại màu sắc chân thực

2. Bố cục

Bố cục dễ dàng và tốt nhất là tối giản, hãy thêm các chi tiết ngoài lề như chiếc bát đĩa sành thật đẹp, hay dao và nĩa để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho bức ảnh. Tuy nhiên hãy cân nhắc và lựa chọn những chi tiết phù hợp đối với món ăn và thông điệp bạn muốn truyền tải.

Thêm các chi tiết phù hợp với bố cục
Thêm các chi tiết phù hợp với bố cục

3. Tạo hình khối

Những món ăn bốc khói nghi ngút sẽ tạo cảm giác chân thật và thu hút thị giác hơn nhiều. Hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng và nhanh tay nhanh mắt bắt kịp khoảnh khắc nhé.

Nhanh tay nhanh mắt
Nhanh tay nhanh mắt

4. Chế độ chụp

Chế độ chụp landscape sẽ làm nổi bật màu xanh lá và xanh da trời, còn chế độ standard sẽ nhấn vào màu đỏ và vàng. Bởi vậy để có bức ảnh ngon mắt, hãy đảm bảo bạn chọn được chế độ chụp phù hợp nhất với màu sắc bạn muốn làm nổi bật.

5. Cân bằng sắc trắng

Khi chụp ảnh món ăn, chú ý thiết lập chế độ white balance khác nhau như Daylight, Cloudy, Shade hay Tungsten, sẽ góp phần làm bức ảnh trở nên nổi bật hơn.

Cân bằng trắng cho bức ảnh
Cân bằng trắng cho bức ảnh

6. Lựa chọn tiêu điểm

Ống macro hay ống kính dài với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn có được hiệu quả khó ngờ trong chụp ảnh món ăn. 

7. Màu sắc

Chú ý màu sắc món ăn
Chú ý màu sắc món ăn

Một bức ảnh chụp món ăn thành công thì điều cần quan tâm và chú ý chính mà màu sắc của món ăn. Hãy làm bức ảnh chân thật bằng cách thiết lập saturation ở chế độ Custom hoặc thay bằng Digital Photo Professional hoặc Photoshop Elements.

Trên đây là 1 vài tips nhỏ hướng dẫn kĩ thuật chụp ảnh món ăn. Còn nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp  hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/