Bên cạnh kiểu chụp hình tự sướng thì chụp ảnh món ăn dường như là thể loại được nhiều người chọn nhất. Ngoài mục đích khoe những bức hình món ăn hấp dẫn khi đi ăn cùng bạn bè, chụp hình món ăn còn phục vụ cho nhu cầu khá thực tế của những quán hàng ăn uống muốn quảng bá sản phẩm của mình.

Vậy làm sao để có được những bức hình chụp đồ ăn ngon mắt, hấp dẫn người xem kích thích từ thị giác tới vị giác? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số kĩ thuật khi thực hiện kiểu chụp hình này.

 

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 1: Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến màu sắc và độ tương phản của những bức ảnh chụp đồ ăn của bạn. Hãy để tác phẩm chụp cạnh 1 ô cửa số lớn hoặc ngoài trời để có đủ lượng ánh sáng cần thiết cho bức ảnh của bạn

fruit soup

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 2: Sử dụng flash

Flash có thể cung cấp tất cả lượng sáng cần thiết cho bạn nhưng sẽ dễ xảy ra hiện tượng những ánh sáng nhỏ không mong muốn. Để khắc phục hiện tượng này, hãy thử chụp phản chiếu flash qua 1 tấm card trắng thay vì chụp trực tiếp vào món ăn.

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 3: Bố cục

Bố cục tốt nhất là tối giản, nhưng những chi tiết dàn cảnh như chiếc bát đĩa sành chất lượng cao hoặc dao dĩa đặc biệt có thể thêm hiệu ứng cho shot ảnh. Hãy chỉ dùng những chi tiết phù hợp nhất với ý nghĩa bạn muốn truyền tải.

cake

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 4: Tạo hình khối

Những món ăn bốc khói nghi ngút sẽ tạo cảm giác nóng hổi. Hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi bạn chụp ảnh nhé!

shape of food

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 6: Chế độ chụp

Chế độ chụp landscape sẽ làm nổi bật màu xanh lá và xanh da trời, còn chế độ standard sẽ nhấn vào màu đỏ và vàng. Bởi vậy để có bức ảnh ngon mắt, hãy đảm bảo bạn chọn được chế độ chụp phù hợp nhất với màu sắc bạn muốn làm nổi bật.

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 7: Cân bằng sắc trắng

Thiết đặt white balance khác nhau như Daylight, Cloudy, Shade hay Tungsten, có thể thêm những hiệu ứng màu sắc làm cho shot ảnh ấn tượng hơn.

light balance

 

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 8: Lựa chọn tiêu điểm

Trên cả một bức hình, chỉ cần tập trung vào một điểm trên đồ ăn cũng có thể giúp bức hình được độc đáo hơn, ống macro hay ống kính dài với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn có được hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn sử dụng smartphone hoặc máy ảnh compact có thể chọn chế độ chân dung hoặc Macro.

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 9: Màu sắc

color combination

Để có hiệu ứng ánh sáng thực, hãy tăng thiết lập saturation ở chế độ Custom, hoặc làm điều này bằng các chương trình như Digital Photo Professional hoặc Photoshop Elements.

Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn 10: Những món ăn nóng

hot food

Những món ăn bốc khói nghi ngút sẽ tạo cảm giác nóng hổi. Hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi bạn chụp ảnh nhé!