Nên mua máy ảnh và ống kính gì khi chụp ảnh món ăn? Chụp ảnh món ăn nên mua máy ảnh gì? Hãy cùng Liam tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chọn mua máy ảnh

Đầu tiên, bạn cần quyết định sử dụng máy ảnh crop hay full-frame. Đây là điều quyết định ngân sách của bạn.

Một cảm biến crop sẽ rẻ hơn cho nhà sản xuất làm ra, để có thể đa dạng cho người tiêu dùng khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số. Hãy nhớ rằng độ dài tiêu cự của ống kính sẽ khác biệt trên máy ảnh crop. Ví dụ, máy ảnh full-frame, 50mm sẽ thể hiện là 50mm, nhưng khi để nó vào máy ảnh crop thì nó sẽ là 80mm.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng máy ảnh của bạn có thể chụp ảnh RAW chứ không chỉ là JPEGs. Nếu bạn dự định chụp ảnh chuyên nghiệp, kích thước file lớn để in ấn, bạn cần ít nhất camera 12 megapixel.

Recipe: Top 30 Dishes Made With Cabbage | Food - Olip Life

Ống kính (Lenses)

Mối quan tâm cấp bách nhất của bạn khi mua ống kính là độ sắc nét, vì vậy bạn nên tập trung vào ống kính một tiêu cự. Ống kính Prime sắc nét hơn ống kính zoom.

Một ống kính tuyệt vời cần có trong bộ sản phẩm của bạn là ống kính macro 100mm. Ống kính này không chỉ dành cho chụp macro hoặc chụp cận cảnh, mặc dù rõ ràng, nó rất tuyệt với điều này. Bằng cách kéo ra xa khỏi bộ của bạn, bạn cũng có thể có được những bức ảnh theo phong cách chân dung rất đẹp. Độ dài tiêu cự sẽ cung cấp cho bạn hình nền mờ đáng yêu rất được thèm muốn trong chụp ảnh thực phẩm.

50mm cũng có thể là một ống kính hữu ích, đặc biệt nếu bạn không có zoom. Ống kính này là tốt cho ảnh trên cao và bảng biểu. Đối với chụp ảnh thực phẩm và tĩnh vật, 50mm được coi là ống kính góc rộng. Nếu bạn chỉ chụp một vật phẩm hoặc hai mặt thẳng hoặc ở góc 45 độ, bạn có thể sẽ có quá nhiều nền và bề mặt trong khung hình của mình.

Parmesan Roasted Carrot Fries

Bạn sẽ cần phải có phông nền lớn nếu bạn sử dụng ống kính theo cách này. Nếu bạn nhận được 24-70mm, thì bạn có thể chụp ảnh trên cao bằng cách đặt ở mức 50mm.

Studio chụp ảnh món ăn

Nếu bạn muốn chụp đồ ăn một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải thành thạo ánh sáng studio. Bạn có thể thuê đèn studio hoặc mua của riêng bạn. Ngay cả khi không có studio riêng, bạn sẽ được lợi từ việc có đèn riêng nếu bạn có đủ khả năng. Nhiều địa điểm cho thuê studio không mở cửa đủ sớm để cho phép bạn vận chuyển và thiết lập thiết bị máy ảnh của mình trước thời gian khách hàng đến.

Hộp chụp ảnh sản phẩm sẽ là sản phẩm chuyên nghiệp khi chụp ảnh món ăn. Vì vậy hãy cố gắng đưa ra một lựa chọn tốt ban đầu với những thứ này. Đảm bảo rằng chúng có ít nhất 400 đến 500Ws (viết tắt của watt-giây, là một phép đo công suất flash) và bạn có thể sửa đổi ánh sáng bằng lưới và hộp mềm.

food photography ideas | food photography techniques | food photography tutorial | food photography tips for beginners | food photography blog | food photography lighting | food photography camera settings | food photography tricks

Đèn tuyệt vời với mức giá trung bình là Hensel Integra Pro plus 500, hoặc bộ Elinchrom ELC HD Pro 500w. Các đơn sắc Elinchrom có ánh sáng sạch và nhất quán và chúng chụp ảnh đủ nhanh để đóng băng chuyển động, một tính năng được tìm thấy trong các hệ thống chiếu sáng cao cấp và đắt tiền.

Khi chụp ảnh đồ ăn, bạn cũng sẽ cần một bộ khuếch tán lớn để làm dịu ánh sáng khi nó chiếu vào đối tượng của bạn. Tôi sử dụng bộ khuếch tán 59 × 79 inch đặt ngay trên bộ của mình. Điều này tạo ra một nguồn sáng lớn, mềm và ngăn không cho bất kỳ ánh sáng không mong muốn nào tràn vào bộ.

Chân máy (Tripod)

Một chân máy là cần thiết khi chụp ảnh thức ăn, sản phẩm hoặc ảnh tĩnh vì mục tiêu là những bức ảnh rất sắc nét. Điều này thường có nghĩa là chụp ở tốc độ màn trập thấp hơn, có thể đưa máy ảnh rung vào hình ảnh của bạn nếu bạn cầm tay và làm việc dưới ánh sáng tự nhiên.

Quay trong các thể loại này là về việc tạo ra một cảnh, đó là một quá trình xây dựng và đánh giá. Bạn sẽ thấy mình liên tục điều chỉnh các thiết lập của mình, thêm các vật phẩm hoặc mang chúng đi, hoặc di chuyển chúng xung quanh để có được bức ảnh hoàn hảo. Kiểu chụp ảnh này không phải là để bắt một khoảnh khắc quyết định, mà là cố tình tạo ra một câu chuyện trực quan thông qua việc đặt các vật thể.

What you often don't see from #photography shoots! The set up is the most important part of a successful shoot.  #camera #sellonline #marketing

Làm việc với chân máy cũng rất quan trọng nếu bạn đang thực hiện một loạt ảnh và cần sự nhất quán trong các thiết lập của mình hoặc nếu bạn tập trung vào việc xếp chồng hoặc sử dụng các tập lệnh trong Photoshop.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Bạn sẽ cần một chương trình phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp để chỉnh sửa món ăn. Adobe Light Lightroom có thể cung cấp cho bạn hầu hết các công cụ bạn cần để tạo ra hình ảnh tuyệt vời với mức giá tương đối thấp. Nó là một chương trình mạnh mẽ, trực quan và thân thiện với người dùng. Nó không chỉ có khả năng chỉnh sửa tuyệt vời, nó còn hoạt động như một kho lưu trữ cho tất cả các tệp hình ảnh bạn có trên đĩa cứng.

Lightroom hoạt động tốt nhất như là một biên tập viên toàn cầu. Nó giúp bạn thực hiện các điều chỉnh trên toàn cầu cho toàn bộ hình ảnh. Ngược lại, Photoshop là một trình chỉnh sửa pixel. Nó giúp bạn làm việc với các pixel thực tế trong một hình ảnh nhất định. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm trong Photoshop mà bạn có thể làm trong Lightroom, chẳng hạn như tổng hợp (kết hợp nhiều hình ảnh thành một).

Kết quả hình ảnh cho adobe lightroom

Trên đây là HƯỚNG DẪN CHỌN MUA MÁY ẢNH CHỤP ẢNH MÓN ĂN mà Liam Food Photograph chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ