Chắc hẳn bất kì ai cũng đã quá quen thuộc với khái niệm “Behind the scene”. Behind the scene hay “Hậu trường” là công đoạn chuẩn bị, set up trước khi lên sóng một chương trình hay một bộ ảnh tạp chí, là sự phản ánh những gì chân thực nhất mà người xem khó có thể hình dung được. Không chỉ phim ảnh, bất kì một bộ ảnh nào dù là chụp model người hay món ăn đều có những hậu trường “siêu thực” phía sau. Hôm nay hãy cùng Liam Food Photography mở ra tấm màn những công đoạn vô cùng quan trọng trước khi diễn ra một buổi chụp món ăn nhé!

Tìm hiểu về món ăn

blueberry cake

Đương nhiên rồi! Chẳng ai có thể chụp ảnh khi thậm chí không biết mình phải chụp những gì. Công việc đầu tiên mà mỗi food photographer hay food stylist cần phải biết chính là hiểu về món ăn mà họ sẽ chụp. Đó là món Á hay món Âu, món ăn mặn hay món tráng miệng,..chúng được ăn kèm với những gia vị gì, người ta sẽ dùng dao dĩa hay đũa để ăn món ăn đó,..Nghe thì có vẻ thật đơn giản nhưng đây lại là công đoạn quan trọng nhất mang yếu tố quyết định mức độ hiệu quả và thành công của những công đoạn phía sau nó. Nếu ví một bộ ảnh chụp món ăn giống như việc xây nhà, thì công đoạn tìm hiểu nghiên cứu món ăn chính là bước làm móng, bước nền để ta xây nên một ngôi nhà thật kiên cố và vững chắc sau đó.

Lên concept

food photo

Sau khi đã hiểu rõ về món ăn, food stylist sẽ định hình concept mà họ muốn hướng đến món ăn đó: tươi sáng hay trầm buồn, sang trọng hay gần gũi,… Mỗi concept đều mang trong nó một câu chuyện riêng, thông điệp riêng mà cả food stylist và food photographer muốn truyền tải đến người xem. Việc lên concept sẽ bắt đầu bằng việc food stylist phải nghĩ ra họ sẽ dùng nền gì và background như thế nào trong bộ ảnh, sau đó mới đến các đồ decor props. Có thể nói đây là giai đoạn phải dùng nhiều não nhất trong tất cả các công đoạn. Nếu concept không được chuẩn bị tỉ mỉ thì có thể sẽ dẫn đến việc buổi chụp sau đó sẽ biến thành thảm họa.

food photography background

Sketch

Sau khi lên concept thì sketch là việc cần thiết hơn hết. Food Stylist sẽ phác họa những gì trong trí tưởng tượng của họ lên giấy bằng cách vẽ chúng ra. Thông qua bản sketch, food photographer cũng có thể hình dung ra bố cục của bức ảnh để điều chỉnh góc máy sao cho phù hợp nhất.

Mua đồ decor

Nếu việc lên concept cần tận dụng tối đa trí tưởng tượng thì công đoạn vất vả nhất của các food stylist là đi mua đồ decor. Các cửa hàng bán đồ decor xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng không phải lúc nào food stylist của mua được món đồ theo ý muốn của họ. Thậm chí tôi đã từng lòng vòng khắp cả các ngóc ngách của Hà Nội chỉ để đi tìm một chiếc đĩa trắng đúng ý mình 100%. Nếu không mua được chính xác thứ mà mình cần, food stylist sẽ phải thay đổi concept. Cho nên hên xui, có thể nói đây chính là công đoạn mất nhiều công và sức nhất.

food photos

Trong khi shooting

Khi các bước chuẩn bị đã xong xuôi hết, food photographer sẽ xem lại concept để set up ánh sáng cho phù hợp. Ngoài việc thực hiện đúng theo concept đã lên, đôi khi food stylist cũng phải gặp một số khó khăn như concept đã lên không thể áp dụng được vào thực tế hay không phù hợp,..Chính vì vậy việc chuẩn bị nhiều concept để dự phòng cho một buổi chụp là vô cùng quan trọng. Trong quá trình shooting, food stylist sẽ phải chú trọng đến từng milimet của món ăn, từng hạt đậu để chắc rằng chúng không bị vấy bẩn lên thành bát, đĩa hoặc vung vãi quá nhiều khiến cho bức ảnh bị vụn.

food

Trên đây là những nhiệm vụ một food stylist phải thực hiện trước và trong một buổi chụp hình món ăn? Các bạn thích bài viết này chứ? Hãy đón đọc các bài viết hữu ích khác của chúng mình trên chuyên mục Chụp ảnh món ăn nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/