Làm food stylist thực sự là làm gì? Đây là một vị trí thường dễ gây nhầm lẫn bởi công việc này đang dần trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Các nhiếp ảnh gia chuyên về chụp ảnh món ăn thường một mình cáng đáng hết các công việc liên quan khác, việc họ tự nhận mình là photographer kiêm food stylist cũng không có gì sai. Nhưng định nghĩa công việc này ở một mức độ chuyên nghiệp cao hơn thì phải như thế nào?

Food Stylist thực chất là gì?

food-stylist-la-gi

Làm việc trong ngành dịch vụ chụp ảnh món ăn, hẳn bạn đã nghe rất nhiều yêu cầu từ phía client đòi hỏi các bộ ảnh cần phải có sự tham gia từ phía food stylist để cho ra những concept phù hợp nhất. Vậy thực chất food stylist là gì, có đơn thuần là công việc liên quan đến sắp xếp, bày biện món ăn, trang trí bàn ăn để phục vụ cho buổi chụp hình?

Nghe thì đơn giản vậy, những đằng sau câu chuyện “bày đĩa” của food stylist là rất nhiều vấn đề. Bạn đã bao giờ nghĩ mỗi món ăn lại phù hợp với một kiểu bày biện, trang trí riêng, rồi món chín hẳn sẽ phải bày khác với món sống, chưa kể sự kết hợp giữa đồ tươi và đồ khô, đồ ăn và đồ uống. Một menu với nhiều loại đồ ăn cần phải được bày biện vừa đúng, vừa đủ nhưng bắt buộc phải…đẹp.

Bạn bắt đầu thấy làm food stylist khó rồi đúng không, chưa kể còn phải hiểu biết về khoa học ẩm thực nữa đấy nhé (sẽ nói sau).

Vậy phía client kỳ vọng gì ở một food stylist?

Phần khó nhất, theo LIAM chính là việc phải “sửa chữa” hình ảnh của đồ ăn, để chúng mang một diện mạo mới sau khi lên đĩa mà vẫn chưa đủ đẹp để ngay lập tức lên ảnh. Khó hình dung nhỉ? Nhưng công việc này thực sự đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về ẩm thực để làm sao cho những món ăn  – nhân vật chính xuất hiện theo cách tuyệt vời nhất khi đứng trước ống kính.

Và đó là lý do đây không phải là công việc bạn có thể làm trong ngày một ngày hai. Để sở hữu đống kiến thức liên quan đến nhiều loại đồ ăn khác nhau, rồi từ đó định hình nên cho mình một phong cách trang trí riêng, chất mà đẹp, bạn không thể chỉ ngồi nhà xem mấy bức ảnh trên mạng rồi bắt chước theo. Có cơ hội được làm việc lâu dài với những người trong nghề, thử sức với các khách hàng đa dạng, những món ăn cả mới lẫn cũ mỗi ngày là cách duy nhất để bạn tiến lên với nghề này.

cong-viec-cua-food-stylist

Đừng quên khi là một food stylist, bạn không thể tay không bắt giặc được, hãy xem bộ dụng cụ của mình đã có những món đồ nào rồi. Chỉ vài thứ dao, dĩa, đũa, thìa, nĩa… không giúp bạn cứu được hình hài của những món ăn đâu. Nghiêm túc đầu tư cho mình một bộ công cụ hành nghề là điều tiếp theo bạn cần phải lưu tâm khi xác định mình là một food stylist chuyên nghiệp.

Trong lĩnh vực chụp ảnh món ăn, vai trò của food stylist ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dù họ không tự tay bấm bất kỳ một shoot hình nào nhưng những ý kiến, chỉnh sửa, đóng góp trước, trong và sau buổi chụp của các food stylist góp phần đem lại thành công đáng kể cho các bộ ảnh chụp, khiến khách hàng hài lòng vì đã lột tả được ý đồ và mong muốn từ phía nhà hàng của họ.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về vai trò của food stylist trong các project về lĩnh vực chụp ảnh món ăn.

LIAM Team – cung cấp dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp có tư vấn kỹ lưỡng từ Food Stylist