Các bước để trình bày món ăn hay còn gọi là food styling đánh giá rất quan trọng trong khâu chụp ảnh món ăn. Vậy đâu là chìa khoá chính khi trình bày món ăn hợp lý? Bạn hãy bắt đầu thử nhìn một cuốn tạp chí nấu ăn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay được những “kỹ thuật” giúp món ăn kích thích được vị giác của bạn khiến bạn ngay lập tức muốn phải đánh chén ngay lập tức. Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng góp phần tạo ra ma lực thu hút này:

Những vật dụng hỗ trợ – Props

Vật dụng hỗ trợ được sử dụng để trình bày món ăn, đều gọi chung là prop gồm có chén, dĩa, ly tách… đến cả khăn trải bàn, muỗng, dĩa… có hình dạng và màu sắc không nên lấn át món ăn. Kích thước nhỏ hay lớn của những thứ đó sẽ phụ thuộc vào số lượng thức ăn ta đưa lên trang trí. Vì một vài những lý do khác nhau mà nên sử dụng những chén dĩa trắng đơn giản sẽ thể hiện được sự sáng tạo của họ.

Các vật dụng trình bày món ăn
Các vật dụng trình bày món ăn

Điểm focus – điểm mạnh

Đây có thể coi là điểm chính thu hút sự chú ý của mắt người nhìn. Vị trí này có thể là sẽ là vị trí cao nhất hoặc lớn nhất hoặc một vài nguyên liệu chính; thông thường các món về thịt cá sẽ là chính và rau củ sẽ phụ hơn

Nhấn mạnh vào món ăn chính
Nhấn mạnh vào món ăn chính

Điểm focus này nên bày sao cho dễ dàng được nhận ra ngay khi nhìn vào. Nếu như vô tình bạn quan sát và không thấy một điểm mạnh nào trên món ăn đã được trang trí thì có lẽ người trình bày vô tình bỏ sót mất điều này. Tốt nhất bạn phải rất lưu ý khâu trình bày món ăn trước khi ai đó bắt đầu bấm máy.

Màu sắc:

Mắc sắc là ma lực để thu hút mọi ánh mắt của người nhìn. Ví dụ như màu xanh lá cây mang tới cảm giác tươi mát, bình yên. Màu đỏ là của sự đam mê, hứng khởi. Và màu đen là dấu hiệu của sự sang trọng.

Rau rủ sẽ giúp món ăn có thêm được nhiều màu sắc và đường nét hơn, nhưng bạn cần phải cẩn trọng  khi sử dụng chúng, tránh làm mờ đi nhân vật chính. Đây là cách làm mà không phải ai cũng dễ dàng hiểu được khi bạn trình bày món ăn của mình.

Sử dụng rau củ đúng cách tránh làm mờ món ăn chính
Sử dụng rau củ đúng cách tránh làm mờ món ăn chính

Hương vị

Hương vị thường sẽ được kết hợp với nhau một cách hài hòa và hợp lý để như tôn lên cảm xúc cho người nhìn. Ví dụ như Ớt – nhiều người rất thích, và bạn sẽ bổ sung thêm ớt khi muốn bộc lộ rằng món ăn này thật sự rất cay

Kết hợp hương vị một cách hài hoà
Kết hợp hương vị một cách hài hoà

Kết cấu

Tạo ra một kết cấu hợp lý là việc rất quan trọng khi bạn sắp xếp món ăn. Bằng việc kết hợp giữa cứng và mềm, đan xen giữa mịn màng và sần sùi, sẽ giúp món ăn có độ cao, chiều sâu khiến tăng thêm thích thú khi thưởng thức  món ăn. Giả sử như Kem mềm mượt ăn cùng với 1 món giòn sẽ rất hấp dẫn, đó có lẽ chính là lý do khiến món kem ốc quế ăn cực kỳ ngon

Có sự đan xen đối lập
Có sự đan xen đối lập

Trang trí

Để tiện lợi các thành phần trang trí nên phải ăn được, không được dùng các vật có độc để trang trí. Rau thơm, gia vị hay những nguyên liệu tạo nên món ăn đều có thể được tận dụng tối đa để làm vật trang trí. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại rau quả giúp bạn sáng tạo, mà không cần thiết chỉ dùng toàn hành, ngò hay cà chua, dưa leo để khiến món ăn trở nên nổi bật.

Các thành phần trang trí phải được rõ ràng, sạch sẽ và đạt độ cân bằng tuyệt đối với món ăn. Sau bước Food Styling thì đôi mắt đã được “đánh chén” một cách no nê, tiếp theo đó hãy để cho hương vị tuyệt vời của món ăn hạ gục vị giác của bạn

Sử dụng các nguyên liệu chế biến trang trí
Sử dụng các nguyên liệu chế biến trang trí

Trên đây là 1 số yếu tố quan trọng trọng nghệ thuật trình bày món ăn. Có khá nhiều các blog về Food Styling mà bạn có thể tham khảo như: foodstylistvn, brandtaste, Souvlaki for the Soul, A Table for Two,… Còn nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp  hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/