Ngoài thịt sống, rau củ quả vẫn luôn là thách thức lớn đối với bất kì một food photographer nào. Hôm nay chúng ta sẽ đến với lời khuyên từ 6 food photographer hàng đầu về những mẹo của họ để “biến hóa” cho rau củ luôn đẹp nhất khi lên hình!

Để có một tấm ảnh đồ ăn đẹp, bản thân đồ ăn đã phải thực sự tỏa sáng và truyền cảm hứng” – Natasha Breen

Bất kì một food photographer hay food stylist nào cũng đã quá quen thuộc với việc vòng vèo khắp các khu chợ hay siêu thị quầy hàng tiếng đồng hồ chỉ để lựa ra cho mình những món thực phẩm vừa ý nhất. Tôi sẽ không bao giờ chỉ mua hành tây. Tôi chọn ra củ hành tây phù hợp nhất với concept của buổi chụp. Đừng bao giờ trì hoãn việc chụp ảnh những món rau hay củ quả bởi chúng rất dễ thối và mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Những trái cây có hình dáng lạ thực sự rất truyền cảm hứng. Tuy nhiên, với chỉ 2 củ hành tây, tôi vẫn tạo ra được shoot hình đẹp. Để có một tấm ảnh đẹp, bản thân thực phẩm phải tự nó tỏa sáng. Nó không nhất thiết phải trông thật hoàn hảo, nhưng ít nhất phải trông ngon miệng khi nhìn thấy.

onion

Bạn có thể vẩy một chút lên rau để cho chúng trông tươi hơn và phản chiếu ánh sáng tốt hơn. Việc lựa chọn background phù hợp, sắp xếp bố cục hay các dụng cụ decor cũng ảnh hưởng rất lớn tới bức ảnh.

“Dành nhiều thời gian hơn để chọn thực phẩm” – Tiffany Egbert

Lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy dành nhiều thời gian hơn để chọn thực phẩm. Nếu ở thành phố của bạn có chợ nông sản, hãy tới đó. Thực phẩm rau hay hoa quả được mang thẳng từ nông trại đến luôn trông tươi và đẹp hơn các quầy bán hàng siêu thị thông thường. Lời khuyên tiếp theo là tôi luôn mua thực phẩm với số lượng nhiều hơn mình cần bởi một số loại rau củ quả, đặc biệt là những loại rau có lá xanh sẽ héo và mất màu rất nhanh khi để ngoài không khí. Điều cuối cùng là rửa thực phẩm trước khi chụp, nó sẽ khiến cho rau và hoa quả trông mọng nước và tươi hơn.

vegetables photo

“Tôi thích nghiên cứu về mối quan hệ giữa màu sắc, kết cấu, sự tương phản của thực phẩm khi kết hợp với nhau” – Elena Dijour

Tôi sống ở Paris, những khu chợ ở Pháp là một nơi tuyệt vời nếu bạn muốn kiếm tìm thực phẩm organic tươi và ngon nhất. Một từ nổi tiếng trong tiếng Pháp “art de vivre” (nghệ thuật của cuộc sống) là những gì tôi dùng để gọi tên nơi này.

lựu

Những quầy hàng đều được sắp xếp rất đẹp và ngon mắt với nhiều màu sắc của các loại hoa quả, bạn chỉ cần chọn cho mình món thực phẩm vừa ý nhất. Tôi thích nghiên cứu về mối quan hệ giữa màu sắc, kết cấu, sự tương phản của thực phẩm khi kết hợp với nhau. Vì vậy những bức ảnh của tôi thường không mang tính sân khấu, tôi không set up cầu kì mà sử dụng ánh sáng tự nhiên vì tôi cảm thấy chỉ nó mới có thể diễn tả hết không khí và vẻ đẹp tự nhiên của thực phẩm.

“Không bao giờ thỏa hiệp với những nguyên liệu không tươi” – Brent Hockfacker

Tôi luôn bắt đầu bằng việc lựa chọn những nguyên liệu theo mùa bởi hoa quả hay rau luôn tươi và đẹp nhất khi được thu hoạch đúng mùa của nó. Điều này cũng khiến tôi tiết kiệm thời gian và không phải đau đầu trong việc đi mua thực phẩm. Khi đi mua nguyên liệu tôi luôn cố gắng chọn cho mình thứ vừa ý nhất, thậm chí cho dù phải đi đến 5 gian hàng mới có thể mua được thứ tôi thực sự muốn. Tôi không bao giờ thỏa hiệp với những nguyên liệu không tươi.

vegetables

Mỗi loại rau hay quả đều có cách thức riêng để bảo quản. Đối với cây hương thảo, tôi cắt rễ và để ngâm nước trong một chiếc lọ cho đến lúc chụp ảnh. Nó có thể giữ cho chúng không bị héo rũ nếu để lâu. Đối với hầu hết hoa quả, tôi bơm kết hợp với tỉ lệ 50/50 nước và glycerin. Hay với rau diếp, tôi ngâm chúng trong nước đá lạnh để chúng trông tươi hơn khi lên hình.

“Đừng cố tỏ ra bạn là một stylist nếu bạn không phải. Hãy để món ăn tự nó tỏa sáng” – Brian Yarvin

“The trick is that there are no tricks and the secret is that there are no secrets” (Thủ thuật là không có thủ thuật và bí quyết là chẳng có bí quyết nào cả) Đây là một câu nói nổi tiếng mà tôi luôn ghi nhớ. Trước hết, hãy làm bạn với người nông dân, họ sẽ nói cho bạn chính xác đâu là thời gian thực phẩm trông tươi và đẹp nhất. 

tomatoes

Thứ hai, hãy để đồ ăn tự kể câu chuyện của chính nó. Không cần phải set up bức ảnh quá cầu kì với những món đồ decor bắt mắt. Đừng cố tỏ ra là một stylist nếu bạn không phải. Hãy để món ăn tự tỏa sáng!

Trên đây là lời khuyên đến từ 5 food photographer hàng đầu. Các bạn thấy có hữu ích không? Hãy đón đọc các bài viết của Liam Food Photography trên chuyên mục Chụp ảnh món ăn của chúng mình nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/