Chụp ảnh món ăn đã trở thành chủ đề nóng trong thời gian gần đây, có rất nhiều đầu bếp muốn chia sẻ những món ăn do chính mình nấu lên các trang mạng internet. Không chỉ là một dịch vụ nhằm quảng cáo sản phẩm cho các thương hiệu, nhà hàng, chụp ảnh món ăn dần trở thành trào lưu hot được nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn được thử sức trong lĩnh vực này. Vậy làm thế nào để trở thành một food photographer hay food stylist thực thụ? Hãy cùng đọc bài viết chia sẻ của 3 chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ẩm thực: Andrew, Sabra. Michael và những lời khuyên vô cùng hữu ích của họ nhé!

experts

Andrew Scrivani là một nhiếp ảnh gia kiêm blogger chuyên nghiệp xuất hiện hàng tuần trên tờ New York Times. Ông nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh bởi phong cách và nghệ thuật sử dụng màu sắc tuyệt vời.

Michael Natkin là một blogger của trang Herbivoracious – một nhiếp ảnh gia tài ba mặc dù không được đào tạo qua bất kì trường lớp nào.

Sabra Krock là một blogger nổi tiếng, thường xuất hiện trên trang The Kitchn. Cô cũng là người làm việc tự do cho tờ The New York Times và là tác giả của rất nhiều cuốn sách nấu ăn trên thế giới.

Một food photographer mới vào nghề nên làm gì để có những shot hình món ăn đẹp nhất?

Andrew: Tôi cho rằng lỗi lớn nhất mà hầu hết các nhiếp ảnh gia mới vào nghề mắc phải đó chính là họ không chú trọng đủ vào điều kiện ánh sáng trong một bức ảnh. Tôi đã từng trông thấy những bức ảnh món ăn decor tuyệt vời và sử dụng màu sắc vô cùng sắc sảo, nhưng lại gặp vấn đề lớn về yếu tố ánh sáng, chúng có thể bị thiếu sáng hoặc thậm chí phơi sáng quá đà. Việc hiểu về ánh sáng mà bạn sẵn có và camera hay lens bạn đang sử dụng là vô cùng quan trọng. Bạn có thể có thiết bị tốt, nhưng chẳng gì có thể thay thế được sự hiểu biết của chính bạn.

egg rice

Michael: Cố định camera. Nếu bạn không thể sử dụng tripod, hãy để máy ảnh lên một tấm ghế, tường hay bất kì một thứ gì có thể kê được. Đồ ăn không thể di chuyển được, cho nên miễn là vị trí của camera không thay đổi, chẳng có một lí do gì có thể khiến cho shot hình của bạn bị mờ hay rung cả.

Học về cách setting ánh sáng cũng như máy ảnh để điều chỉnh độ rộng của khẩu. Nhờ đó bạn có thể quyết định độ “nông sâu” trong một bức ảnh. Có một số món ăn chỉ trông ngon miệng khi được chụp ở góc cận các thành phần hay nguyên liệu. Học về cách cân bằng trắng. Thật chẳng còn gì buồn hơn việc trông thấy một đĩa thức ăn tuyệt đẹp và ngon mắt nhưng lại bị ám xanh hay vàng chỉ bởi lỗi cơ bản này.

Hãy chụp ảnh RAW nếu có thể, bạn có thể tùy ý điều chỉnh và retouch chúng ở khâu hậu kì. Luôn bắt đầu với những shot hình an toàn nhất, góc top down, góc thẳng, góc 45 độ hay góc nằm ngang. Khi nắm chắc trong tay mình những shot hình an toàn rồi, hãy lập tức bắt đầu thử những góc khác táo bạo hơn, linh động thử nhiều ánh sáng để tạo sự kịch tích hơn cho bức ảnh. Việc chụp 20 đến 50 shots hình cho một món ăn rồi chọn ra được 1 tấm đẹp nhất là hoàn toàn bình thường. Vì vậy đừng ngại thử!

Sabra: Điều quan trọng nhất là tìm hiểu ánh sáng và cách thức nó thể hiện lên món ăn và bàn ăn. Nếu bạn đang sử dụng ánh sáng tự nhiên, hãy chú ý đến thời gian trong ngày, hướng của ánh sáng (N, S, E, W) và góc của ánh sáng. Sửa đổi ánh sáng bằng cách tăng sáng bằng tấm hắt sáng hoặc giảm đi bằng tản sáng.

food 1

Phần thiết bị hữu ích nhất đối với một nhiếp ảnh gia mới vào nghề là gì?

Andrew: Phần quan trọng nhất của thiết bị cho một nhiếp ảnh gia thực phẩm mới là ống kính macro có độ dài tiêu cự trung bình hoạt động tốt ở khẩu độ mở. Tôi thường sử dụng một chiếc máy ảnh 2,5 mm 2.5 và Canon đã trở thành ống kính quan trọng nhất trong túi của tôi khi tôi đang chụp thức ăn.

Michael: Thứ rẻ tiền hữu ích nhất mà bạn có thể nhận được là một tấm phản xạ có thể gập lại với một mặt màu trắng và một mặt vàng. Điều này sẽ cho phép bạn có thể dễ dàng điều chỉnh trong điều kiện ánh sáng không đủ. Nhờ một người bạn giữ nó hoặc sử dụng kẹp hoặc đặt máy ảnh của bạn lên giá ba chân và sử dụng chế độ hẹn giờ tự động để rảnh tay.

Khi bạn có nhiều tiền hơn để chi tiêu, hãy đầu tư cho mình một chiếc chân máy, hệ thống chiếu sáng và ống kính tốt hơn. Lời khuyên của tôi: đừng bận tâm đến việc mua các phiên bản bán giá trung bình của bất kỳ thứ gì trong số những thứ này. Chúng cuối cùng sẽ làm bạn thất vọng.

food lighting

Sabra: Một chiếc chân máy chuyên nghiệp. Nếu bạn sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sẽ cần phải hoạt động ở tốc độ màn trập hơi chậm và bạn không thể cầm máy ảnh của mình nếu muốn chụp các bức ảnh hoàn hảo.

food styling

Trên đây là một số lời khuyên của 3 chuyên gia hàng đầu thực phẩm và nhiếp ảnh cho những nhiếp ảnh gia mới vào nghề? Các bạn có thấy hữu ích không nào? Hãy khám phá các bài viết khác của chúng tôi trên mục Chụp ảnh món ăn nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/