Có một câu hỏi luôn được đặt ra mỗi khi lên concept chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp là “nên lựa chọn đạo cụ chụp ảnh phù hợp với món ăn hay bày xếp món ăn tùy theo loại chén đĩa?”. Ngay lập tức, các bạn food stylist sẽ trưng ngay biểu ngữ “chụp món ăn thì món ăn phải là anh hùng, tất cả đều phải xoay quanh chế”. Và khi cận kề buổi chụp, props stylist lại thỏ thẻ với food stylist: “Bạn food này, mình không tìm được đạo cụ như ý, bạn food có thể linh động sắp xếp món ăn lại được không?”. Thế là bạn food stylist phải ngậm ngùi vận dụng hết tất cả nơron thần kinh của mình để thiên biến vạn hóa sao cho phù hợp.

Nhưng không có nghĩa lúc nào “food” cũng phải đi hầu hạ “props” và ngược lại. Chúng ta có thể linh động khi bị ràng buộc bởi các giới hạn về nguồn lực. Còn khi tiềm lực đầy đủ, thiết nghĩ 2 điều đó sẽ được ràng buộc trong mối quan hệ tương hỗ và cùng xoay quanh concept để thể hiện tốt nhất mục đích của bức ảnh. Props sẽ có vai trò kết hợp và hỗ trợ tôn vinh món ăn. Ngược lại, món ăn cũng cần phối hợp, tránh làm lu mờ đóng góp của props trong khung ảnh.

1. Đạo cụ phẳng, lòng cạn:

Gồm các loại đạo cụ như đĩa phẳng, thớt, lòng cạn,…Ưu điểm đó là loại đạo cụ này thích hợp với hầu hết các loại món ăn và mọi kết cấu trục.  Tuy nhiên, nhược điểm là do cấu tạo phẳng nên không thể sử dụng cho những loại món ăn có nước.

Món ăn được đặt trên chiếc thớt phẳng
Món ăn được đặt trên chiếc thớt 
Hoặc 1 chiếc đĩa phẳng
Hoặc 1 chiếc đĩa phẳng

2 Đạo cụ có gờ cao, lòng sâu:

Bao gồm chén, tô lồng sâu, túi, hộp, rổ miệng rộng. Loại đạo cụ này thường chỉ được sử dụng với các món ăn có kết cấu trục ngang.

Món ăn đặt trong những chiếc bát có lòng sâu
Món ăn đặt trong những chiếc bát có lòng sâu

 

Đa phần những món ăn có kết cấu trục ngang sử dụng đạo cụ này
Đa phần những món ăn có kết cấu trục ngang sử dụng đạo cụ này

 

Ly và cốc cũng là đạo cụ chụp ảnh có lòng sâu
Ly và cốc cũng là đạo cụ chụp ảnh có lòng sâu

 

3. Đạo cụ thủy tinh thành cao, miệng hẹp:

Các loại đạo cụ như ly, chén, tách,…có kết cấu trục dọc.

You know what goes well with chipotle braised pork tacos on a warm and sunny afternoon?  Agua fresca! On Sundays, I spin.  I’m afraid to ride a bike in the streets of Los Angeles for fear of being hit by car.  It’s no joke.  It happens way too much in LA.  Instead I spin (high-intensity, indoor cycling …

Ly, tách, cốc,...là những đạo cụ có kết cấu trục dọc
Ly, tách, cốc,…là những đạo cụ có kết cấu trục dọc

Trên đây là 1 số đạo cụ chụp ảnh món ăn phù hợp cho kết cấu trục. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được loại đạo cụ phù hợp với món ăn mà bạn muốn chụp. Còn nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/