Khâu trình bày món ăn đẹp trong chụp ảnh món ăn là rất quan trọng. Một trong những yêu cầu quan trọng khi chụp ảnh món ăn đó là việc cần quan tâm tới cách thức trình bày món ăn sao cho phù hợp với ý đồ chụp đồng thời giúp bộc lộ hết sự hấp dẫn đến từ chúng. Bất kì thủ thuật chụp ảnh món ăn nào cũng cần phải quan tâm tới yếu tố trình bày này.

Chìa khoá quan trọng trong trình bày món ăn

nghệ thuật trình bày món ăn - food stylist
nghệ thuật trình bày món ăn – food stylist

Bạn thử nhìn vào một cuốn tạp chí nấu ăn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều kỹ thuật để món ăn kích thích vị giác cực đại khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức, sau đây là những yếu tố quan trọng mang lại ma lực hấp dẫn “nhỏ dãi” này:

  1. Vật dụng hỗ trợ – Props
  2. Điểm focus -Điểm mạnh
  3. Màu sắc
  4. Hương vị
  5. Chất liệu
  6. Cách trang trí

Vật dụng hỗ trợ
Vật dụng hỗ trợ có thể gọi chung là prop bao gồm chén, dĩa, ly tách… đến cả khăn trải bàn, muỗng, dĩa… Những vật dụng này nên hình dạng và màu sắc đơn giản và không được phép lấn át món ăn chính. Kích thước sẽ tùy thuộc vào số lượng thức ăn chúng ta đưa lên.

Focus – điểm mạnh

Điểm cần focus sẽ là món ăn chính, thường để ở vị trí cao nhất và lớn nhất. Những nguyên liệu thường như rau củ hay đồ decor sẽ là điểm phụ.

Điểm focus nên là điểm dễ nhận ra nhất. Chính vì vậy nên đặc biệt cần phải rất lưu ý khâu trình bày món ăn đẹp trước khi bạn cần ai đó bấm máy.

Màu sắc:

Trong chụp ảnh món ăn, màu sắc cực kỳ quan trọng bởi nó là ma lực thu hút mọi ánh nhìn. Màu xanh lá cây sẽ mang lại cảm giác tươi mát và bình yên, thường là các loại rau củ quả. Màu đỏ của đam mê và hứng khởi. Màu đen là dấu hiệu của sự sang trọng.

Màu sắc là ma lực thu hút ánh nhìn
Màu sắc là ma lực thu hút ánh nhìn

Rau rủ thường là điểm nhấn giúp món ăn chính thêm nhiều màu sắc tuy nhiên cần cẩn trọng khi sử dụng tránh che mất món ăn chính.

Hương vị

Hương vị góp phần thể hiện màu sắc của món ăn
Hương vị góp phần thể hiện màu sắc của món ăn

Hương vị cũng là một phần thể hiện được màu sắc của món ăn và tăng cảm xúc của người xem.

Kết cấu

Trong khâu trình bày món ăn thì kết cấu là rất quan trọng. Bằng cách kết hợp giữa  cứng và mềm, món ăn có độ cao hay chiều sâu sẽ tăng thêm phần thú vị khi thưởng thức. 

Trang trí

Những món ăn phụ để trang trí cần phải ăn được để giúp bức ảnh trở nên chân thật hơn. Các loại rau thơm, gia vị hay nguyên liệu làm nên món ăn ở bất cứ dạng nào đều có thể tận dụng làm vật trang trí. Có rất nhiều loại rau quả để bạn sáng tạo không nhất thiết chỉ dùng toàn hành, ngò hay cà chua, dưa leo để làm món ăn nổi bật.

Rất nhiều loại rau củ có thể sáng tạo làm vật trang trí
Rất nhiều loại rau củ có thể sáng tạo làm vật trang trí                            

Trên đây là những bí quyết trình bày món ăn đẹp mà mỗi food stylist cần phải có. Còn nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp  hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/