Trong một bức ảnh chụp ảnh món ăn, đồ ăn chính thường chiếm 30% đến 50% diện tích hình, background sẽ chiếm 30% và 20% còn lại dành cho các props decor còn lại, chính vì vậy background chụp ảnh đồ ăn góp phần vô cùng quan trọng trong bức ảnh. Một món ăn đẹp có thể hoàn toàn chìm nghỉm trên một background cùng màu hoặc cũng có thể toả sáng với một background màu sắc tương phản. Vậy lựa chọn thế nào để đồ ăn lên hình đẹp nhất? Hãy cùng LIAM FOOD PHOTOGRAPHY lắng nghe lời khuyên từ props stylist dưới đây.

1. Background trắng

Đây là loại background dễ tìm, dễ sử dụng nhất và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của những người mới bắt đầu food styling. Bản thân màu trắng đã trung hoà nên cực dễ làm nổi bật đồ ăn, tuy nhiên lựa chọn chất liệu trắng nào cho phù hợp thì lại phụ thuộc vào sự lựa chọn khác biệt của mỗi stylist và thường vải trắng, formex hoặc marble.

Mushrooms chanterelle cream soup on white background by colnihko on @creativemarket

Background trắng là sự lựa chọn hàng đầu trong food styling
Background trắng là sự lựa chọn hàng đầu trong food styling

Những món ăn phù hợp và thường được chọn để chụp với background trắng là đồ ngọt, desert, đồ uống, đồ ăn healthy.

2. Background đen

Đối lập với màu trắng thì màu đenphản sáng, tối thì hút sáng. Trên nền đen, đồ ăn thường tạo cảm giác có chiều sâu, tuy nhiên để nền đen không quá bị đặc thì cần phải có kỹ thuật sử dụng ánh sáng.

Màu đen có tính chất hút sáng nên thường không bao giờ phải lo bị cháy sáng như nền trắng. Nếu chụp những món ăn có màu trắng ví dụ như cháo, súp trắng hay các nguyên liệu bột mì, đường, muối thì Liam recommend bạn chụp ảnh trên background đen để món ăn thật nổi bật.

Biscotti all'avena, farro, pistacchi, nocciole e cioccolato - Dafne's Corner ..."il Gusto"

Nền đen sẽ giúp món ăn thêm nổi bật
Nền đen sẽ giúp món ăn thêm nổi bật

Background màu đen cũng rất phù hợp với đồ ăn Việt Nam hay các món Á nên đừng ngại chụp đồ Việt Nam bạn nhé, chỉ cần khéo léo dùng background tốt 1 tý thôi là đồ ăn Việt có một diện mạo mới rồi.

3. Background gỗ

Sự kết hợp giữa gỗ và chụp ảnh món ăn chính là lựa chọn kinh điển. Nếu đã là food stylist thì các bạn nên có sẵn cho mình 1 vài back gỗ. Màu gỗ tông nóng sẽ tạo cảm giác ấm áp, thân thiện và cảm giác ngon miệng hơn đối với thị giác. Màu gỗ thường là các màu nâu, vàng lợt, nâu sáng, nâu sậm,…

Sausage hot dogs in beer pretzel hot dog buns with beer braised onions and roasted garlic butter

Pasta with tomato sauce, shrimps and parmesan cheese - Pasta with tomato sauce, shrimps and parmesan cheese on white plate, rustic wood background. Top view

Background gỗ thường đem lại cảm giác ngon miệng
Background gỗ thường đem lại cảm giác ngon miệng

Những món ăn phù hợp và thường được sử dụng nhiều nhất với background màu gỗ là những đồ ăn mặn, món chính, đồ hầm, xào, kho…

4. Sắc màu tương phản

1 phương pháp sẽ giúp món ăn của bạn ấn tượng thị giác chính là cách dùng background tương phản mạnh với đồ ăn. Nếu bạn còn đang bí trong các phối các màu tương phản thì có thể tham khảo trên color.adobe.com

Dùng background màu sắc thì ảnh trông sẽ có chiều sâu hơn nhưng lại  khó sử dụng nhất vì bạn phải nắm rõ được quy luật tương phản của màu, độ đậm, nhạt của dải màu để nó không nổi bật quá so với đồ ăn cần chụp.

 

Mint Chip Pink Cone / Violet Tinder Studios

Cần sử dụng khéo léo
Cần sử dụng khéo léo

Việc sử dụng background màu sắc cần khéo léo để bức ảnh không bị trở nên “bất thường”.

Lưu ý khi chọn background

Những background có quá nhiều chi tiết hoặc texture gồ ghề không nên chọn vì việc quá nhiều tông màu sẽ khiến bức ảnh trở nên nặng nề và rối rắm.

Đối với background màu sắc rực rỡ như xanh dương, đỏ, vàng cần tiết chế khoảng trống khi đặt đồ ăn trên nó và xử lý độ bắt sáng bằng việc tạo thêm texture cho bề mặt background.

Trên đây là background chụp ảnh đồ ăn cần phải có. Còn nếu bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp  hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/