Trong tâm thức người Việt, chiếc bánh chưng vuông đã trở thành nét đẹp của người Việt Nam với nhiều ý nghĩa sâu sắc và gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời.

Bánh chưng trong mâm cỗ Tết

Mỗi khi tết đến xuân về, người Việt, dù có đi đâu hay ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết, nhà nào cũng phải có bánh chưng để cúng gia tiên. Có thể nói, bánh chưng đối với người Việt là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là món ăn đặc trưng dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé khi ngồi canh nồi bánh chưng ấm cúng, hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình sum họp ấm áp trong những ngày xuân đầu năm mới.

Bánh chưng là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về
Bánh chưng là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về

Bánh chưng âm dành cho Mẹ, bánh giầy dương dành cho Cha. Bánh chưng bánh là món ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục bao la như trời đất của cha mẹ.

Món ăn truyền thống của người Việt

Bánh chưng đẹp là phải “đỗ trong gạo, gạo trong lá”
Bánh chưng đẹp là phải “đỗ trong gạo, gạo trong lá”

Bánh muốn ngon thì phải chuẩn bị nguyên liệu thật chu đáo, gạo ngâm thật kỹ, đậu xanh đồ vừa chín tới, thịt có cả nạc, bì, mỡ, ướp đầy đủ gia vị, gói xong phải luộc ngay thì bánh mới xanh. Để chiếc bánh chưng vuông đẹp, “chín rền” thì lúc gói phải “đỗ trong gạo, gạo trong lá”, gói thật chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu. Khi vớt ra, bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo và vị ngọt của nếp, vị thơm của đậu xanh, vị béo của thịt lợn, tất cả cùng hòa quyện thành một món ăn vừa thơm vừa ngon lại vừa độc đáo.

Một cái tết sẽ trở nên không trọn vẹn nếu thiếu đi màu xanh của bánh chưng. Bánh chưng đã trở thành một nét đẹp văn hóa và một món ăn truyền thống và lâu đời không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân vể ở Việt Nam. Dù có đi xa cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới. 

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp  hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/