Trước khi cân nhắc ăn một món ăn hay đến một nhà hàng nào đó, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Bạn có lên mạng search hình ảnh của đồ ăn đó không?. Nghiên cứu cho thấy đa số mọi người thường chọn đồ ăn dựa trên tính thẩm mĩ của những hình ảnh mà món ăn đó mang lại. Chính vì vậy chụp ảnh món ăn trở nên vô cùng quan trọng. Thật khó để có thể lôi kéo bất kì một thực khách nào đến với nhà hàng của bạn nếu như hình ảnh của các món ăn không đủ hấp dẫn đối với họ, kể cả khi bạn có một bảng menu tuyệt vời cùng những công thức nấu nướng vô cùng công phu. Vậy đâu là yếu tố chính để có được một bức ảnh đồ ăn ngon miệng? Đáp án chính là “Light”-Ánh sáng.

Cùng LIAM – Chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp tìm hiểu vai trò của ánh sáng để có những bức ảnh chụp món ăn sinh động, hấp dẫn

ánh sáng lạnh ánh sáng nóng

  • Cân bằng trắng hay còn được gọi là “Độ ấm” hay “Nhiệt độ” , phản ánh độ ám vàng hoặc ám xanh của ảnh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên một bức ảnh đồ ăn đạt tiêu chuẩn. Trong những hoàn cảnh khác nhau, ánh sáng cũng khác nhau, được biểu thị bằng đơn vị “Kevin”. Độ cân bằng trắng thông thường sẽ nằm trong khoảng 2500 K đến 5500 K (có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào mức độ ánh sáng vào khoảng thời gian đó). Sự cân bằng trắng lí tưởng trong một bức ảnh là khi những phần tử trắng được thể hiện một cách tinh khiết nhất. Thông thường các nhiếp ảnh gia hay mắc lỗi chụp ảnh “quá ấm” khi chụp trong nhà hoặc các nhà hàng. Bởi đa số mọi người thích ánh sáng ấm hơn trong nhà vì nó khiến họ có cảm giác ấm cúng và ngon miệng. Điều đó thật tuyệt vời cho đến khi bạn chụp ảnh bữa tối của mình và nhận ra nó có vẻ hơi kì lạ và trông không được đẹp mắt lắm. Vậy thì tôi sẽ nói cho bạn biết, cách giải quyết vấn đề hữu hiệu nhất chính là sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, hoặc đơn giản hơn là hãy điều chỉnh chế độ “Cân bằng trắng” cho những bức ảnh.

màu ảnh lạnh màu ảnh nóng

 

  • Đừng cố kết hợp nhiều nguồn sáng khi chụp ảnh, nhất là khi bạn mới chỉ đang ở mức độ “tay non”.Tạo ra hiệu ứng đặc biệt trong những tấm ảnh không phải là một việc dễ, kể cả đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Quá trình chỉnh sửa và photoshop hình ảnh cũng vô cùng khó khăn và mất thời gian nếu như bạn là người mới và chưa rành về kĩ thuật ánh sáng.
  • Nhiều người cho rằng cứ chụp ảnh ngoài trời vào ban ngày, sử dụng ánh sáng tự nhiên là sẽ có độ “cân bằng sáng” hoàn hảo. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Ánh sáng tự nhiên đúng là có hiệu quả rất tốt nhưng không phải mọi lúc. Ví dụ nếu bạn chụp ảnh vào giữa trưa, ánh sáng sẽ vô cùng gay gắt và tạo ra những vùng tương phản không mong muốn trong tấm ảnh. Bức ảnh của bạn có thể sẽ bị nhiễm sáng quá đà và bị lóa. Sử dụng các tấm chắn sáng lúc này sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng đó. Tuyệt đối đừng để ánh sáng trực tiếp đó “ghé thăm” ống kính của bạn khi không cần thiết.

vai trò của ánh sáng với chụp ảnh món ăn

  • Sử dụng tán sáng. Bạn có thể tìm thấy dụng cụ tán sáng ở bất kì đâu, có thể là tấm vải mỏng hoặc tờ giấy A4. Tán sáng sẽ giúp cho nước ảnh của bạn trở nên trong và mềm mại hơn.
  • Sử dụng phản sáng. Phản sáng có tác dụng làm giảm độ tương phản của ảnh hoặc làm cho bóng đen trong ảnh mờ đi. Bất kì đồ vật nào xung quanh bạn cản trở ánh sáng đều có thể trở thành dụng cụ phản sáng hữu hiệu. Phản sáng kết hợp với ánh sáng ngược (hay còn được gọi là back light) để tạo cảm giác trong trẻo hơn cho bức ảnh.
  • Ánh sáng bên (side light) làm cho các bề mặt của vật thể trở nên rõ ràng hơn (độ sánh của nước sốt, vân của các sợi mì,..)
  • Ánh sáng nhân tạo. Ngoài ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính để tạo bên một bức ảnh chuẩn thì ánh sáng nhân tạo cũng quan trọng không kém trong trường hợp bạn không may mắn có được nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng nhân tạo được cấu thành bởi một số loại đèn flash và các dụng cụ khác như dù. Sử dụng thành thạo được nguồn ánh sáng này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn làm chủ được bức ảnh của mình bất kể trong hoàn cảnh thời tiết nào. Nhưng đây quả thực là một thách thức lớn với các nhiếp ảnh gia thực phẩm, kể cả đối với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu không vận dụng tốt, có thể đây sẽ là “con dao hai lưỡi” biến bức ảnh của bạn thành “thảm họa”.
  • Một lời khuyên nữa là hãy chụp ảnh đồ ăn ở những nơi có nhiều cửa sổ, càng gần cửa sổ càng tốt. Những tấm rèm trắng có hiệu quả rất cao trong việc khuếch tán ánh sáng tự nhiên và khiến cho bức ảnh đồ ăn của bạn đạt được mức sáng hoàn hảo nhất.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ