Kế hoạch du lịch của bạn đã được đặt. Hộ chiếu của bạn đã sẵn sàng. Nhưng, bạn có biết những gì có thể được ẩn giấu trong thực phẩm trên đĩa của bạn khi bạn đi du lịch nước ngoài ?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ước tính có khoảng 3.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh do thực phẩm gây ra ở Mỹ. Những con số này cao hơn nhiều ở những nơi khác trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 2 triệu người tử vong mỗi năm do thực phẩm hoặc nước uống bị ô nhiễm. Đó là khoảng 1 trong 10 người! Rủi ro dao động từ:

 • Nhẹ: tiêu chảy của du khách.
 • Nghiêm trọng: viêm gan A hoặc thương hàn, có thể có ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.
 • Gây tử vong: bệnh do vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, vi rút và các chất hóa học gây ra.

Ngộ độc thực phẩm có xu hướng nghiêm trọng nhất ở những nước nghèo có thu nhập thấp. Nó phổ biến nhất ở châu Phi và Đông Nam Á. Tỷ lệ tử vong do bệnh do thực phẩm là cao nhất ở những nước này. Các lý do bao gồm cung cấp nước không sạch hoặc không an toàn, vệ sinh cá nhân kém và điều kiện sản xuất và lưu trữ thực phẩm thiếu vệ sinh. Nếu bạn đang đi đến một đất nước đang phát triển, hãy làm theo những lời khuyên này – ngay cả khi bạn đang ở tại một khách sạn năm sao.

Mẹo # 1 Lập kế hoạch trước

 • Nghiên cứu điểm đến của bạn. Dự đoán các vấn đề, an toàn thực phẩm hoặc bằng cách khác, có thể phát sinh trong chuyến đi của bạn.
 • Tìm hiểu về nguồn cung cấp nước. Kiểm tra xem điểm đến của bạn có nguồn cung cấp nước uống và dịch vụ chăm sóc y tế có sẵn trong trường hợp bạn bị bệnh hay không.
 • Kiểm tra độ cao. Một số người có thể bị bệnh trên 8.000 feet, đặc biệt là trẻ em.

Mẹo số 2: Truy cập Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bạn đi

 • Tìm hiểu về vắc-xin. Tùy thuộc vào nơi bạn đang đi du lịch, bạn có thể cần vắc xin mới hoặc được cập nhật.
 • Mang thuốc theo toa thuốc. Nhận đủ thuốc theo toa của bạn để giúp bạn có được chuyến đi an toàn. Nếu cần, hãy yêu cầu một toa thuốc bổ sung cho kỳ nghỉ để có đủ cho toàn bộ thời gian
 • Đừng quên các loại thuốc mua tự do. Thay vì dựa vào các loại thuốc kê theo đơn, hãy mang theo các loại thuốc mua tự do trong trường hợp bạn gặp các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, ợ nóng hoặc khí đốt.

Mẹo số 3: Đóng gói thông minh

 • Mang theo nước rửa tay và thuốc khử trùng. Chúng có thể được sử dụng để rửa tay và làm sạch bề mặt.
 • Đổ thức ăn không ăn được trong thực phẩm (không phải là chất lỏng). Mặc dù nhiều sân bay cung cấp các lựa chọn lành mạnh. Nếu bạn không chắc chắn các tùy chọn an toàn có sẵn hay không, hãy gói thêm đồ ăn trong hành lý của bạn.
 • Mang theo một thẻ bảo hiểm y tế

Mẹo số 4: Giữ sự kiên định của bạn

Đừng để bị lừa bởi sự xuất hiện của sự sạch sẽ Bất cứ khi nào nghi ngờ, không uống nước máy hoặc nước giếng hoặc bất cứ thứ gì được làm bằng nó do dân bản địa pha chế. Đặt cược tốt nhất của bạn là lựa chọn đồ uống đóng chai, đóng chai.

 • Hãy kiềm chế sự nhiệt tình của người sành ăn. Trong khi nó có thể là hấp dẫn, bỏ qua thực phẩm từ các nhà cung cấp đường phố hoặc bên đường không rõ có thể giúp bạn không bị bệnh. Và, dù bạn tò mò thế nào đi chăng nữa, nó là an toàn nhất để tránh những món ăn kỳ lạ

Mẹo số 5: Luôn luôn thận trọng

 • Tránh thịt sống, cá, động vật có vỏ và trứng. Vi trùng đi ra ngoài biên giới, bao gồm cả các điểm du lịch nổi tiếng ở các nước phát triển. Cũng giống như ở Mỹ, bạn có thể bị bệnh từ thức ăn và thức uống chưa nấu chín, sống và bị ô nhiễm.
 • Tránh sản xuất thô, bao gồm cả xà lách. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc với các loại trái cây và rau quả có thể đã được rửa bằng nước máy và có thể bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên, các sản phẩm được nấu chín kỹ, các loại trái cây có vỏ dày, nguyên vỏ hoặc phủ vỏ (chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và chuối), thịt, gia cầm và cá được nấu chín, và sữa từ các nhà hàng thương mại lớn được coi là an toàn.

Mẹo số 6: Xem tất cả các nguồn nước

 • Nếu bạn phải hỏi, đừng uống nó. Một câu hỏi thường gặp mà du khách hỏi khi ở nước ngoài: “Nước có an toàn không?” Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, hoặc FDA, khuyến cáo tránh nước máy, bao gồm cocktail, nước đá và nước để đánh răng. Nước máy không thể khai thác có thể bị nhiễm amip, ký sinh trùng và vi-rút bao gồm viêm gan.
 • Lựa chọn đồ uống trong các thùng chứa kín của nhà sản xuất. Ví dụ, đồ uống đóng chai hoặc đóng hộp và các sản phẩm sữa tiệt trùng.

Mẹo số 7: Rửa tay

 • Rửa tay thường xuyên. Cho dù ở nhà hay ở nước ngoài, việc rửa tay đúng cách là chìa khóa quan trọng để ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra.
 • Sử dụng xà phòng hoặc nước rửa tay. Rửa tay bằng xà bông và nước ấm, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi sử dụng phòng tắm. Khi không có xà phòng và nước ấm, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chất cồn. Hãy gói nó trong túi xách, ví hoặc ba lô để dễ dàng sử dụng

Mẹo số 8: Chăm sóc bản thân nếu bạn bị bệnh

 • Uống nhiều nước. Ngay cả khi bạn chơi an toàn và tuân thủ các quy tắc về an toàn thực phẩm, bạn vẫn có thể cảm thấy mình bị bệnh khi đang đi du lịch quốc tế. Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy uống nhiều nước sạch.
 • Tìm sự giúp đỡ nếu bạn cần điều trị y tế. Nếu bạn gặp một căn bệnh nghiêm trọng hơn, không phải tất cả các điểm đến toàn cầu đều có đủ nguồn lực y tế, nhưng Bộ Ngoại giao có thể giúp du khách xác định vị trí các dịch vụ y tế.

Trên đây là các mẹo giữ an toàn vệ sinh thực phẩm khi du lịch nước ngoài. Các bạn có thấy hữu ích không nào? Hãy cùng chia sẻ với chúng mình nhé! Khám phá các bài viết thú vị hơn về các tips chụp ảnh món ăn của Liam Food Photography trên chuyên mục Blog ẩm thực của chúng tôi nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/