Nhìn từ vẻ ngoài, chụp ảnh món ăn có vẻ là công việc khá dễ dàng và đơn giản, tuy nhiên đằng sau những bức ảnh mà bạn nhìn được lại là cả một quá trình với không ít khó khăn. Để tránh mắc phải sai lầm khi chụp ảnh, sau đây LIAM Food Photography sẽ giới thiệu cho các bạn 6 lỗi các nhiếp ảnh gia thực phẩm thường gặp:

1. Sử dụng ánh sáng nhân tạo sai cách.

Giống như khi chụp bất kì một thứ gì khác, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất mà bạn nên làm chủ đầu tiên. Một số photographer chọn ánh sáng tự nhiên vì nó đem lại hiệu quả tốt nhất. Một số khác lại chọn ánh sáng nhân tạo để có thể có được ánh sáng phù hợp nhanh hơn và dễ dàng sử dụng. Ưu điểm của ánh sáng tự nhiên là giúp tiết kiệm thời gian và các nhiếp ảnh gia có thể chụp bất cứ lúc nào.

Không nên sử dụng ánh sáng nhân tạo sai cách
Không nên sử dụng ánh sáng nhân tạo sai cách

2. Không thiết lập ánh sáng ở các góc độ khác nhau

Khi set up hãy thử ở nhiều mặt ánh sáng khác nhau. Linh hoạt kết hợp ánh sáng ở mặt trước, mặt sau và mặt bên của món ăn để tạo được hiệu quả tốt nhất.

Front Lighting
Front Lighting
Side lighting
Side Lighting
Back Lighting
Back Lighting

Bạn có thấy sự khác biệt giữa 3 bức ảnh không? Ánh sáng bên nên sử dụng khi bạn muốn nhấn mạnh vào kết cấu và độ tương phản để làm nổi bật chi tiết của món ăn. Ánh sáng mặt sau là “bài toán” khó nhất đối với ngay cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nếu muốn sử dụng chúng một cách thành thạo. Tuy nhiên, một khi đã làm chủ được nó rồi, bạn sẽ phải thốt lên vì kinh ngạc bởi hiệu quả nó mang lại.

Ánh sáng phía sau vừa có thể dễ dàng tập trung vào món ăn, vừa tăng sự nổi bật cho chi tiết của đồ ăn để khiến chúng trông ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Ánh sáng phía sau vừa có thể dễ dàng tập trung vào món ăn, vừa tăng sự nổi bật cho chi tiết của đồ ăn để khiến chúng trông ngon miệng và hấp dẫn hơn.

3. Không sử dụng nguyên liệu tươi

Chụp ảnh đồ ăn là tái hiện vẻ ngoài đặc sắc các món ăn nhằm nhấn mạnh vào độ tươi ngon của món ăn đó. Chính vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng những nguyên liệu mà bạn sử dụng phải ở trong điều kiện hoàn hảo nhất. 

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Trên đây là 3 trong 6 lỗi các nhiếp ảnh gia thường gặp khi chụp ảnh món ăn. Hãy đón đọc phần 2 của bài viết để có thêm kinh nghiệm cho những shoot hình của bạn nhé!

Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0981.030.333 (Ms Thu) – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/