Chụp ảnh món ăn là một thử thách lớn đối với bất kì nhiếp ảnh gia nào trong bộ môn nghệ thuật chụp ảnh. Nếu như chụp ảnh thiên nhiên yêu cầu cao về kĩ thuật nắm bắt khoảnh khắc, chụp ảnh chân dung lại cần sự phối hợp giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu thì chụp ảnh đồ ăn lại đòi hỏi nhiều hơn thế vì nhiếp ảnh gia phải chủ động trong tất cả các khâu, từ set up cho đến quá trình photoshoot. Sau đây Liam Food Photography sẽ bật mí cho bạn 5 cách hiệu quả để cải thiện kĩ năng chụp ảnh món ăn.

1. Chọn góc chụp

Có vô vàn những góc chụp bạn có thể áp dụng khi chụp ảnh món ăn. Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn cần phải sáng suốt chọn cho mình góc chụp phù hợp nhất, hãy tự đặt câu hỏi cho mình, vị trí nào của camera sẽ giúp bạn “viết lên” câu chuyện của mình.

Trước hết hãy nghĩ đến món ăn mà bạn sẽ “làm việc” cùng: kích cỡ, hình dáng và những đặc điểm riêng biệt,..sau đó chọn cho mình một góc camera phù hợp với những tiêu chí bạn đặt ra. 

angle of cake photo

Ở một ví dụ khác, rất khó để thấy được hết tất cả các nguyên liệu và hình dáng của những chiếc bánh cá hồi ở góc đằng trước, cho nên góc chụp từ trên xuống là sự lựa chọn phù hợp nhất khi chụp món ăn này.

angle of salmon tacos

2. Set up xung quanh món ăn

Bên cạnh góc chụp, những “nhân vật phụ” góp mặt trong bức ảnh cả bạn, từ background cho đến những đồ decor cũng quan trọng không kém. Trang trí xung quanh đĩa thức ăn bằng nguyên liệu hoặc những món đồ decor liên quan đến món ăn sẽ giúp bạn “nói” nhiều hơn về chính món ăn đó trong những bức ảnh của mình và khiến chúng có thêm chiều sâu.

food with props

3. Càng tự nhiên càng đẹp

“Light is the king”. Ánh sáng là chìa khóa có thể nâng tầm bức ảnh của bạn, những cũng có thể là con dao hai lưỡi biến nó thành thảm họa.

lemon cake in direct natural light

Ánh sáng tự nhiên tạo ra những vùng tối rõ rệt ở phía sau món bánh chanh trong bức ảnh ở bên trái, còn những vùng tối đó đã được làm dịu đi nhờ dụng cụ khuếch tán ánh sáng trong bức ảnh bên phải.

Đặt dụng cụ khuếch tán ánh sáng giữa cửa sổ và bàn ăn của bạn. Khi làm việc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên, dụng cụ khuếch tán ánh sáng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện bức ảnh của bạn, làm dịu đi phần ánh sáng bị lóa hoặc những vùng tối gây ra bởi ánh sáng mặt trời.

effect of white and black cards

Sử dụng tấm chắn trắng và đen cho phép bạn kiểm soát các vùng bóng tối. Một tấm chắn màu trắng được sử dụng để làm sáng lên lớp vỏ trái chanh ở bên trái, nhưng nếu bạn thích sự tương phản hơn thì hãy sử dụng một tấm chắn màu đen và bạn sẽ có một bức ảnh như ở bên phải.

4. Điều chỉnh màu sắc

Đạo cụ trang trí và phông nền đòng vai trò vô cùng quan trọng làm tôn lên món ăn, nhưng cũng có thể khiến “nhân vật chính” của bạn bị lu mờ. Vì vậy hãy thật cẩn trọng khi sử dụng những món đồ decor có màu sắc sặc sỡ. Lựa chọn những tông màu trung tính là một sự lựa chọn an toàn. hold the color in food photo

 

Trên đây là 4 lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn của bạn. Còn nếu như bạn đang cần một bộ ảnh chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp hay chụp ảnh món ăn tại Hà Nội phục vụ cho các hoạt động truyền thông thương hiệu cả online lẫn offline với những yêu cầu cao về concept và chất lượng hình ảnh, liên hệ LIAM Production để nhận tư vấn và báo giá chi tiết.

  MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline : 0168.566.5626 – 0981.888.600 (Mr Sơn)

Email: liam.foodphotography@gmail.com

Website: https://www.chupanhmonan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/LIAM-Food-Photography/