Cũng giống như bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào khác, có một số quy tắc nhất định mà bạn cần tuân theo để tận dụng tối đa màu sắc, kết cấu và hình dạng tuyệt đẹp của món ăn khi chụp bằng iphone . Trong hướng dẫn này, bạn sẽ khám phá 13 thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả cao để chụp ảnh thực phẩm đẹp và hấp dẫn với iPhone của bạn.

 

  1. Chụp trong ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là chìa khóa để tạo ra hình ảnh cuộc sống vẫn còn đẹp. Luôn luôn chụp ảnh thực phẩm của bạn trong ánh sáng ban ngày tự nhiên hơn là dưới ánh sáng nhân tạo.

Nếu bạn chiếu sáng thức ăn bằng ánh sáng nhân tạo chẳng hạn như đèn, nó có thể tạo ra màu cam hoặc màu vàng xấu xí trong ảnh của bạn. Màu sắc cực kỳ quan trọng trong nhiếp ảnh thực phẩm khi bạn muốn màu sắc của thức ăn, đĩa và các yếu tố nền xuất hiện chính xác. Bạn không muốn gạo trắng của bạn, đĩa trắng, hoặc khăn trải bàn màu trắng đều có màu da cam.

Các phôi màu từ ánh sáng nhân tạo sẽ làm hỏng vẻ đẹp tự nhiên của món ăn nhưng ánh sáng ban ngày cung cấp ánh sáng màu trung tính hơn nhiều.

Loại ánh sáng tốt nhất để chụp ảnh thực phẩm mềm và cần độ khuếch tán là ánh sáng ban ngày tự nhiên. Khi thời tiết ấm áp, bạn có thể thử chụp ảnh thức ăn bên ngoài

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tránh chụp trong ánh sáng mặt trời vì nó có thể gây ra các vấn đề tiếp xúc và đổ bóng khắc nghiệt vào chủ thể của bạn.

Ngày u ám là hoàn hảo cho nhiếp ảnh thực phẩm bởi vì những đám mây hoạt động như một bộ khuếch tán khổng lồ, tạo ra một ánh sáng mềm mại với nhiều bóng tinh tế hơn.

Khi bạn đang chụp trong nhà, hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ để chiếu sáng chủ thể của bạn. Việc đặt bàn gần cửa sổ cho phép bạn dễ dàng thiết lập bố cục của mình để tận dụng ánh sáng cửa sổ tự nhiên.

  1. Kiểm soát Shadows

Bóng tối là rất quan trọng trong nhiếp ảnh, và nó có tạo nên hoặc phá vỡ một hình ảnh. Đôi khi bóng nâng cao hình ảnh, thêm chiều sâu vào hình ảnh, nhưng những lúc khác chúng có thể làm hỏng nó bằng cách tạo nên quá nhiều bóng.

Cường độ của bóng phụ thuộc vào loại ánh sáng bạn chụp. Ánh sáng mặt trời mạnh sẽ tạo ra bóng cứng, bóng tối, trong khi một ngày u ám tạo ra ánh sáng khuếch tán hơn, làm cho bóng tối mềm hơn nhiều.

Ảnh trên được chụp trong ánh sáng mặt trời. Chú ý các bóng tối khắc nghiệt được tạo bởi các vật thể trong cảnh. Đôi khi các bóng mạnh sẽ tăng cường hình ảnh, đặc biệt khi chúng tạo các hình dạng thú vị bổ sung cho bố cục.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn nên cố gắng tránh những bóng tối khắc nghiệt trong cuộc sống và nhiếp ảnh thực phẩm. Bóng mềm mượt tạo chiều sâu và kích thước tinh tế mà không thống trị cảnh.

Để tránh những bóng tối khắc nghiệt trong ảnh thực phẩm của bạn, hãy chụp vào một ngày u ám hoặc di chuyển đối tượng của bạn vào một khu vực có bóng mờ.

Nếu bạn đang chụp trong nhà và mặt trời chiếu sáng qua cửa sổ, hãy sử dụng rèm trắng trong suốt để khuếch tán ánh sáng.

Hoặc bạn có thể thử di chuyển thức ăn xa cửa sổ, hoặc sử dụng một cửa sổ khác ở phía bên kia của ngôi nhà.

 

Nếu bạn đang chụp ngoài trời vào một ngày nắng và bạn không có tùy chọn để chụp trong bóng râm, hãy thử sử dụng một tấm chắn sáng hoặc một tờ giấy trắng đơn giản.

Tôi đã sử dụng kỹ thuật này khi chụp ảnh smoothie màu xanh lá cây được hiển thị ở trên. Đó là một ngày rất nắng, vì vậy tôi đã sử dụng một tờ giấy trắng để giảm các bóng khắc nghiệt xuất hiện ở một bên của đối tượng.

Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn để chọn cách bạn muốn bóng xuất hiện trong ảnh của mình. Luôn luôn nhận thức được ánh sáng và bóng chơi trong cảnh, và kiểm soát của nó để tạo ra hình ảnh bạn hình dung.

  1. Sử dụng một nền trung tính

Khi chụp ảnh thực phẩm, hậu cảnh rất quan trọng. Nếu nền quá lộn xộn hoặc đầy màu sắc, sự chú ý của người xem sẽ bị cuốn hút khỏi thức ăn.

Sử dụng một nền khá trung lập cho phép bạn đặt trọng tâm tối đa vào thực phẩm trong hiện trường. Một nền trung tính không có nghĩa là nó phải hoàn toàn đơn giản, nhưng nó phải bổ sung cho chủ thể thay vì làm mờ nhạt nó.

Có ba loại nền chính hoạt động thực sự tốt cho nhiếp ảnh thực phẩm: nguồn sáng, nền tối và nền gỗ (nâu).

Thức ăn tối thường trông rất đẹp trên nền tối, và thức ăn có màu sáng trông rất đẹp trên nền sáng.

Nền gỗ, chẳng hạn như bàn và thớt, có xu hướng trông tuyệt vời với hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào.

Có nhiều đối tượng mà bạn có thể sử dụng làm nền của bạn. Một chiếc bàn gỗ tạo nên một bối cảnh tuyệt vời, đặc biệt nếu nó gần cửa sổ để bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Khăn trà và khăn trải bàn cũng hoạt động tốt. Vải trắng có xu hướng hoạt động tốt nhất. Một hình mẫu tinh tế, chẳng hạn như bản in hoa cổ điển được hiển thị bên dưới, đôi khi cũng có thể trông đẹp mắt.

Các hình nền khác bạn có thể thử bao gồm bảng đen, thảm hoặc tấm thảm, gạch, giấy nướng, khay nướng hoặc báo.

Bạn cũng có thể sử dụng một bức tường trung tính nếu bạn đang chụp thức ăn của bạn từ một bên. Chỉ cần đi bộ xung quanh nhà của bạn và xem bạn có thể tìm thấy bất kỳ nền nào mang một màu sắc trung tính tinh tế.

4. Sáng tạo trong màu sắc

Những điều tuyệt vời về nhiếp ảnh thực phẩm là nó mang lại cho bạn cơ hội để chơi với màu sắc. Màu sắc có tác động lớn đến bố cục của bạn và chúng có thể ảnh hưởng đến tổng thể của hình ảnh.

Trong ảnh trên, tôi đã tạo bố cục bằng các màu tương tự cùng tông. Tông màu đất ấm áp tạo ra một thành phần hài hòa, gợi lên cảm giác thoải mái và tĩnh lặng.

Sử dụng các màu tương phản trong bố cục của bạn sẽ có hiệu ứng ngược lại. Nó tạo ra một hình ảnh sống động, năng động và thú vị, kích thích người xem theo một cách khác.

Sự tương phản của màu đỏ và màu xanh lá cây hoạt động đặc biệt tốt trong nhiếp ảnh. Bạn có thể tạo độ tương phản màu giữa nền và thực phẩm hoặc sử dụng các màu tương phản trong chính thức ăn.